Trước đó, ngày 29/11, tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy, chở một thùng xốp màu trắng đang dừng đỗ ven đường quốc lộ 2, thuộc địa phận xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra. 

Phạm Văn Việt và động vật Sơn Dương bị thu giữ

Vào thời điểm này, tổ công tác phát hiện bên trong thùng xốp có bộ phận cá thể động vật được ướp cùng với đá lạnh có tổng trọng lượng 44kg. Nghi đó là động vật thuộc loài quý hiếm trong danh mục cần bảo vệ, tổ công tác đã mời người điều khiển xe mô tô chở cá thể động vật nói trên về cơ quan Công an. Tại đây, người này khai là Phạm Văn Việt, làm nghề lao động tự do và chở đồ khi có yêu cầu. 

Sáng cùng ngày, Việt được một người tên là Đoàn ở cùng xã thuê vận chuyển 2 con nai có tổng trọng lượng 27,5kg đến giao cho một người tên là Đàm ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). 

Sau khi chở hai con nai đến giao cho Đàm, Việt được Đàm đề nghị chở một con Sơn Dương đã bị giết thịt mang về cho Đoàn. Khi Việt chở con sơn dương đi đến địa phận xã Quất Lưu thì bị tổ công tác kiểm tra, bắt giữ.

Theo quy định tại Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ, sơn dương là loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

M.Hiền