Ngủ 1 giấc, sáng dậy “bỏ túi” hơn 1 triệu đồng/lượng

Những nhà đầu tư vàng trong 2 ngày 20 và 21-6 được cho là đã “vỡ bẫm” nếu thực hiện lướt sóng trên thị trường vàng. Cụ thể, giá vàng sáng 21-6 tiếp tục đà tăng mạnh tới 500.000 đồng/lượng sau khi tăng “khủng” trong khoảng 450.000 – 820.000 đồng/lượng vào hôm 20-6.

Tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC ở chiều bán ra tăng đến 520.000 đồng/lượng, còn chiều mua vào tăng 420.000 đồng/lượng so với giá cuối phiên liền trước. Tương tự, tại hệ thống PNJ, giá vàng SJC ở chiều bán ra tăng 500.000 đồng/lượng, còn chiều mua vào tăng lần lượt là 350.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Sài Gòn.

 Với mức giá này, với đầu tư vàng SJC, chỉ trong 2 ngày qua, người dân đã có lời hơn 1,2 triệu đồng/lượng. “Hai ngày qua thực sự là thời điểm mà rất lâu rồi chúng ta chưa từng thấy”, nhiều chuyên gia về vàng nhận định.

Đầu tư vàng thanh khoản cao nhưng cũng dễ rủi ro.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thị trường thế giới khi kim loại quý này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 6 năm qua (vào thứ năm (20-6)), ở khoảng 1.393 USD/oz sau khi Fed báo hiệu họ đã sẵn sàng giảm lãi suất vào đầu tháng tới để thúc đẩy tăng trưởng. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Cùng với đó, một yếu tố chính thúc đẩy giá vàng trú ẩn an toàn, cùng với dầu và các tài sản khác, là căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Iran. Vàng có xu hướng tăng cao hơn trong những thời điểm bất ổn. Rob Carnell, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ING tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương, cho biết, với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2020, vàng đã trở nên “khá hấp dẫn”.

Có nên “ôm” vàng?

Trở lại thị trường trong nước, khi bối cảnh giá vàng thế giới leo thang do kết hợp từ nhiều kênh thông tin chính sự, giá vàng trong nước cho thấy đà tăng bứt tốc, mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua. “Việc xảy ra hàng loạt bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới, kèm theo việc Fed giữ nguyên lãi suất và đồng USD không tăng đã kích nhà đầu tư tìm đến kênh trú ẩn an toàn là vàng. Không chỉ doanh nghiệp, nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà nhu cầu vàng của nhiều ngân hàng Trung ương cũng đi lên, thúc đẩy giá vàng thế giới, kéo giá vàng trong nước tăng theo”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Cùng quan điểm, ôngPhạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý cho rằng, mức giá vàng hiện nay trên thị trường còn khá thấp và nhiều khả năng sẽ còn tăng tiếp. Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng không “dễ ăn” khi thị trường bị đẩy lên bởi những yếu tố khách quan thì cũng dễ giảm vì chính những yếu tố tác động theo chiều ngược lại. Thực tế cho thấy, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, giá vàng đã khiến nhiều nhà đầu tư “đau tim”.

Cụ thể, sau khi nhanh chóng tăng tới 500 nghìn đồng/lượng vào buổi sáng, lên mốc hơn 39 triệu đồng/lượng, giá vàng chiều 21-6 đã quay đầu giảm sâu. Hiện, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá Quý Sài Gòn ở mức 38,20 – 38,45 (mua vào – bán ra) triệu đồng/lượng. Vàng DOJI cũng giảm về 38,20 – 38,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vậy có nên đầu tư vàng trong thời điểm này? Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua vào bởi ông dự báo giá vàng sẽ còn tăng lên. Còn ông Phạm Hải Âu cho rằng, cần quan sát diễn biến giá vàng và tình hình chính trị quốc tế, tránh mua theo phong trào. Các đinh chế tài chính trên thế giới như Ngân hàng Citigroup cũng nhận định rằng "vàng đang lên cơn sốt" và điều này hoàn toàn có cơ sở.

Còn ông Wayne Gordon, Giám đốc phụ trách mảng hàng hóa cơ bản và tỷ giá thuộc công ty quản lý tài sản của ngân hàng Thụy Sỹ UBS thì cho rằng, xét đến lập trường trở nên mềm mỏng của các ngân hàng Trung ương, mối quan tâm đến vàng có thể sẽ tăng lên trong vòng 2 năm tới.

Song, cũng theo ông Gordon, rủi ro duy nhất đối với giá vàng trong 3 tháng tới đây là Fed không nâng lãi suất trong tháng 7 như những gì thị trường đang kỳ vọng. Còn tỷ phú Paul Tudor, một nhà giao dịch vĩ mô, dự báo nếu đạt 1.400 USD/oz, giá vàng sẽ nhanh chóng tăng lên 1.700 USD/oz.

“Với sự tăng giá mạnh đột biến, nhà đầu tư vàng trong nước nên thận trọng nhận định, nắm bắt kịp xu hướng để có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất”, các chuyên gia đến từ Doji khuyến cáo.

Hà An