Theo đó, cơ quan này cho biết chính sách lãi suất 0%/năm đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại các tổ chức tín dụng được NHNN áp dụng từ cuối tháng 9-2015 và giữa tháng 12-2015.

Đây là chính sách nằm trong đồng bộ các giải pháp của NHNN nhằm hỗ trợ hạn chế tình trạng đô la hóa, góp phần ổn định thị trường ngoại tệ, tỷ giá bên cạnh quy định về quản lý ngoại hối, điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá linh hoạt hơn...

Quá trình thực hiện cho thấy thời gian qua các tổ chức tín dụng đã thực hiện đúng các quy định của NHNN và có hỗ trợ tới sự ổn định thị trường ngoại tệ, tỷ giá trong 4 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, còn có ngân hàng thực hiện chưa đúng như phản ánh của cơ quan báo chí. Về vấn đề này, NHNN có nắm được tình hình và tại cuộc họp với nhóm ngân hàng có thị phần lớn ngày 27-4-2016 vừa qua, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thực hiện đúng các quy định về lãi suất của NHNN, trong đó có quy định lãi suất 0%/năm đối với tiền gửi bằng USD. 

NHNN sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng lách trần lãi suất USD. Ảnh minh họa

Tới đây, NHNN sẽ ban hành Chỉ thị chỉ đạo hệ thống ngân hàng triển khai các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, ổn định lãi suất cho vay và đảm bảo an toàn hệ thống,trong đó sẽ yêu cầu các tổ chức tín dụng tuân thủ nghiêm các quy định của NHNN về lãi suất. 

Trong quá trình thực hiện, NHNN sẽ kiểm tra, giám sát và nếu phát hiện tổ chức tín dụng vi phạm, NHNN sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo điện tử CAND đã đưa tin theo phản ánh từ thị trường cho thấy, dù treo biểu lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0%, nhưng nhiều ngân hàng đang lách luật vượt trần lãi suất để thu hút ngoại tệ. Một trong những chiêu thức đó là thay vì trực tiếp nhận lãi từ khoản tiền gửi bằng USD, khách được tư vấn gửi thêm một khoản tiền Việt. 

Sau đó, toàn bộ lãi từ khoản tiền gửi USD được cộng dồn vào lãi của khoản tiết kiệm tiền Việt vốn không có quy định khống chế trần lãi suất. 

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia  cho rằng việc áp trần lãi suất huy động USD 0% là một mệnh lệnh hành chính, không tuân theo quy luật cung - cầu của thị trường, do đó khó có thể đạt được hiệu quả triệt để.

Lệ Thúy