Tại chợ Giáp Bát, giá rau củ nhiều loại cũng đã tăng mạnh,  1 bó rau mồng tơi khá nhỏ có giá 7.000 đồng, trong khi bình thường chỉ 5.000 đồng/bó khá to; còn rau ngót đã đội lên giá 10.000 đồng/bó, trong khi trước đó chỉ 5.000 đồng/bó. Bên cạnh đó, rau muống - loại rau phát triển mạnh về mùa hè cũng tăng khá mạnh, ở mức 7.000 đồng/bó. Không chỉ có rau muống, mà giá các loại rau củ khác đều có xu hướng tăng.

Theo khảo sát của phóng viên tại chợ cóc của khu phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, hiện giá rau bắp cải cũng tăng từ 10.000 đồng/kg thời gian trước lên 15.000 đồng/kg; giá cải xanh từ 18.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; cà chua: 20.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000 đồng/kg; đậu đũa tăng giá từ 15.000 đồng/kg lên 22.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Lụa, một tiểu thương bán rau củ tại chợ Giáp Bát thông tin, khoảng 5 ngày trở lại đây, giá rau xanh đã bắt đầu tăng do lượng cung giảm. Không chỉ thị trường Hà Nội, mà các vùng lân cận như Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương… đều rơi vào tình trạng nguồn cung rau xanh giảm mạnh.

Rau xanh khan nguồn cung khiến giá tăng cao.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, sở dĩ có tình trạng nêu trên là do ảnh hưởng của mưa lũ, một lượng lớn rau củ của Thủ đô bị thối hỏng, ảnh hưởng tới khả năng cung cấp rau ra thị trường. Bên cạnh đó tại Hà Nội hiện nay, lượng rau tự sản xuất mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, phần còn lại được chuyển về từ các địa phương khác, do rau thối hỏng cũng là tình trạng chung tại nhiều địa phương kéo theo việc rau củ tăng giá.

Theo ông Mỹ, hàng hóa biến động do cung cầu trên thị trường có diễn biến bất thường là điều khó tránh khỏi, do vậy dù rau có tăng giá nhẹ nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua. Tuy nhiên, người kinh doanh khôn ngoan là người biết giữ chân khách hàng lâu dài, dù giá tăng xuất phát từ thực tế nhưng người kinh doanh không nên lợi dụng tình hình để tăng giá quá cao mà vẫn phải điều chỉnh giá hợp lý, nếu không bản thân các cửa hàng đó sẽ mất khách.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội dự báo, tình trạng rau xanh khan nguồn cung sẽ không kéo dài lâu, dự báo khoảng nửa tháng tới, khi thời tiết ổn định, rau củ phát triển bình thường thì nguồn cung sẽ dồi dào trở lại.

Chi Linh