Để thực hiện mục tiêu này, Quảng Trị tiếp tục phát triển thương hiệu du lịch đã có, đồng thời tập trung đầu tư khai thác tiềm năng du lịch biển, đảo.

Với hệ thống trên 500 di tích lịch sử cách mạng, trong đó có 4 Di tích Quốc gia đặc biệt, gồm Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đường Hồ Chí Minh, Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, Quảng Trị đã tạo được thương hiệu du lịch là “Ký ức chiến tranh – Khát vọng hòa bình”. 

Các tour du lịch vùng phi quân sự (DMZ), du lịch tâm linh, hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội như: Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; Đường 9 – Khe Sanh - Làng Vây - Lao Bảo - sân bay Tà Cơn - đồi Động Tri; Căn cứ Dốc Miếu và Hàng rào điện tử Mc.Namara, luôn thu hút đông du khách.

Để phát triển thương hiệu du lịch, tỉnh đã xây dựng đề án tổ chức Festival Vì hòa bình, có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các lễ hội lớn của Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Festival Vì hòa bình dự kiến diễn ra vào tháng 7, cao điểm là từ ngày 20 đến 27/7 với định kỳ 2 năm một lần, gồm chuỗi các hoạt động như: Tưởng niệm, tri ân, tôn vinh ở Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn; lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nạn nhân chiến tranh và cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an.

Biển Cửa Tùng (Quảng Trị).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Quảng Trị là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình đồng chí, đồng bào khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Khát vọng hòa bình hôm nay và mai sau cũng chính là nói lên tâm nguyện của hàng chục nghìn anh linh liệt sỹ, các nạn nhân chiến tranh đang ở trong lòng đất mẹ Quảng Trị. Festival Vì hòa bình nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, đồng thời chuyển tải thông điệp của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ngoài ra, Quảng Trị cũng ưu tiên cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nhất là du lịch biển, đảo. Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị Nguyễn Văn Chiến cho biết, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, mở các tour ra đảo Cồn Cỏ để phát huy tiềm năng “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ.

Hiện tại, ở bờ biển Cửa Tùng dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng đang được triển khai. Dự án có quy mô 36 ha với tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, dự kiến đến quý IV/2021 sẽ hoàn thành. 

Tại bờ biển Cửa Việt cũng có nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng đang được triển khai, điển hình là Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng có quy mô 2,2ha với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.Năm 2019, Quảng Trị đón trên 2 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng hơn 11 % so với năm 2018.

Nguyên Lý