Ngày 18-2, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Như vậy, quả xoài của Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Mỹ sau 10 năm đàm phán bền bỉ. Và xoài Việt đã chinh phục được một trong những thị trường khó tính nhất. 

Theo lưu ý của Cục Bảo vệ thực vật, để xuất khẩu quả xoài tươi vào Hoa Kỳ, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu chính như: Vườn trồng, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý phảiđược Cục Bảo vệ thực vật và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.


Để xuất khẩu được xoài vào thị trường khó tính nhất là Mỹ, các doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn ngặt ngèo.

NY