Ngày 27/1, Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Minh Hiếu (SN 1993), ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá về hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là shisha và than đốt (cục than dùng để đốt shisha).

Trần Minh Hiếu và tang vật bị thu giữ.

Trước đó vào khoảng 0h ngày 23/1, tại quán cà phê GP tọa lạc tại Lô B11-23, đường Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá, Công an TP Rạch Giá tiến hành kiểm tra hành chính đã phát hiện và thu giữ 138 viên Shisha, 1.560 viên than (dùng để đốt shisha). 

Làm việc với cơ quan Công an, Trần Minh Hiếu không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số shisha và than đốt nói trên và thừa nhận đặt mua số shisha này qua mạng xã hội về bán cho người đến quán uống cà phê có nhu cầu hút shisha để kiếm lời.

Theo cơ quan chuyên môn, hiện shisha cũng giống như hút thuốc lá, thuốc lào, cần sa - làm cho máu người dùng có hàm lượng rất cao khí độc carbon monoxide (CO), chất này ngăn cản sự vận chuyển và tiêu thụ ôxy trong máu khiến tình trạng bệnh lý ở những người vốn đã bị suy hô hấp càng trầm trọng thêm. 

Trước đây, hút shisha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay, cơ quan chức năng đã phát hiện nó được bán phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát. Điều đặc biệt nguy hại là hút shisha đã xâm nhập cả giới học sinh trung học…

Hiện nay shisha không nằm trong mặt hàng cấm kinh doanh nên kinh doanh mặt hàng này sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ bị xử phạt khi không xuất được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc kinh doanh không có giấy phép, hoặc làm mất trật tự, an ninh…

Văn Vũ