Để chuẩn bị cho nguồn hàng Tết, cũng như nhiều hộ dân khác tại Đồng Nai, những ngày này hộ ông Phạm Minh Khoa, một trại nuôi lợn quy mô lớn ở huyện Vĩnh Cửu cũng đang xuất bán lứa lợn Tết với số lượng hơn 2.600 con. Với giá bán lợn hơi từ 81 đến 83 nghìn đồng/kg như hiện nay, gia đình ông Khoa cũng đã thu về khoản lời cả tỉ đồng. Tuy vậy, những hộ chăn nuôi còn duy trì được tổng đàn với số lượng lớn như hộ ông Khoa chỉ số ít, nguồn cung cấp lợn thịt dịp Tết trong các hộ dân tại Đồng Nai hiện chỉ chiếm khoảng 30%; số còn lại chủ yếu tập trung ở các công ty, tập đoàn chăn nuôi lớn hoặc trang trại chăn nuôi công nghiệp. 

Ông Nguyễn Trọng Trí, Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho biết, hiện số lượng lợn thịt của công ty khá ổn định. Công ty cũng đã có phương án ổn định giá lợn hơi cung ứng cho thị trường một cách phù hợp vào dịp cuối năm cũng như dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thời gian qua, C.P cũng đã chủ động mở rộng các điểm bán bình ổn giá thịt lợn với 43 cửa hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cơ sở nuôi lợn thịt ở Đồng Nai.


Đại diện Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Hoàng Thy tại TP Biên Hòa thông tin, nguồn lợn thịt đã đến kỳ xuất bán của công ty hiện khá dồi dào, tăng khoảng 20% so với lứa trước do chủ động tăng đàn để phục vụ nhu cầu tăng cao của dịp Tết. Công ty Anh Hoàng Thy cũng đã chủ động xây dựng phương án cung ứng phù hợp, không để xảy ra khan hàng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thời điểm này, UBND tỉnh Đồng Nai đang tập trung chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2021 trên địa bàn. Trong đó thịt lợn nằm trong danh sách những mặt hàng thực hiện chương trình bình ổn giá. Do vậy, mặt hàng này được Đồng Nai cân đối dự trữ khoảng 10% tổng nhu cầu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường, bình ổn giá khi có biến động. Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cũng đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về chất lượng sản phẩm thịt lợn, trong đó tập trung kiểm tra các đầu mối cung cấp nguồn thịt lợn. 

Ngoài ra, ngành Công Thương Đồng Nai cũng tập thực hiện các giải pháp rút ngắn khâu trung gian với mục đích đưa lợn thịt từ trại thẳng đến khâu giết mổ và trực tiếp đến tay người tiêu dùng để  tránh việc nâng giá do khâu trung gian quá nhiều làm bất ổn thị trường thịt lợn dịp cao điểm Tết. Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nguồn lợn thịt dồi dào trên địa bàn hiện nay sẽ đủ phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân trong tỉnh cũng như một số tỉnh, thành lân cận.

Việc ổn định nguồn hàng và giá cả thịt lợn dịp Tết tại Đồng Nai cũng sẽ góp phần ổn định thị trường thịt lợn tại một số tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt là đối với TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cho hơn 3 triệu người dân Đồng Nai, mỗi ngày số lượng lợn hơi từ Đồng Nai cung cấp về thị trường TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 7.000 con, chiếm khoảng 75% lượng lợn xuất chuồng trong ngày của Đồng Nai.

Theo nhận định của một số thương lái kinh doanh mặt hàng thịt lợn, thị trường Tết Nguyên đán 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì nguồn lợn thịt cung cấp ra thị trường dịp Tết khá dồi dào. Ngoài ra giá thịt lợn cũng chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ nguồn thịt nhập khẩu giá rẻ. Ông Trần Văn Minh, thương lái chợ đầu mối Tân Xuân, TP Hồ Chí Minh cho rằng, khác với dịp cuối năm trước nguồn hàng thịt lợn khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi, còn năm nay sẽ không lo hụt nguồn cung lợn về chợ đầu mối do nguồn hàng từ “thủ phủ” chăn nuôi lợn tại Đồng Nai nguồn hàng khá dồi dào. Hiện các thương lái đặt mua lợn thịt từ Đồng Nai khá dễ dàng với giá ổn định.

Nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan tăng mạnh

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông tin, với chủ trương cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm, thời gian qua, đã có hàng chục doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu, góp phần bù đắp sự thiếu hụt, hạ giá thịt lợn trong nước. Hiện phần lớn các doanh nghiệp đều lựa chọn Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị để nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào nội địa. 

Thời gian gần đây, lượng lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam tăng vọt so với giai đoạn trước. Chỉ trong tháng 12/2020 và đến những ngày đầu tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 100.000 - 110.000 con lợn thịt từ Thái Lan.

Tại cuộc họp thông tin về tình hình thực phẩm cung ứng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu mới đây, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, có hiện tượng nhập khẩu lợn từ Thái Lan về nước rồi trà trộn cùng lợn trong nước xuất lậu qua biên giới sang Trung Quốc để thu lời lớn. 

“Nguyên nhân do giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc đang gấp đôi thị trường Việt Nam. Nếu không ngăn chặn triệt để được tình trạng này, có thể tác động đến nguồn cung thực phẩm trong nước về cuối năm và dịp Lễ hội Xuân 2021, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh”, ông Trọng cho hay. 

Trước tình trạng đó, Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. (N.Y)

Bảo Sơn