Những ngày cuối tháng tư, trên nhiều diện tích đất nông nghiệp ở làng Nguyệt Biều, phường Thủy Biều, TP Huế, người dân tấp nập thu hoạch hoa loa kèn để bán cho thương lái. Đứng bên ruộng hoa đang độ chính vụ, hé nụ trắng tinh khôi, nông dân Hoàng Trọng Bá (60 tuổi) không giấu được phấn khởi khi vụ hoa năm nay trúng đậm.

Hiện nhiều hộ dân địa phương đang tích cực đầu tư cho việc trồng hoa loa kèn để thay thế cho các cây trồng có năng suất thấp.

Ông Bá cho biết, nhiều năm về trước, người dân Thủy Biều từng trồng hoa loa kèn, song vì nhiều lý do nên sau đó người dân bỏ hoa chuyển sang trồng lúa. “Thế nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, nhận thấy cây lúa sau khi thu hoạch không có lời lãi bao nhiêu nên gia đình tôi và các hộ dân ở địa phương chuyển sang trồng hoa loa kèn. Qua học hỏi phương pháp trồng hoa, chống sâu bệnh nên vụ này gia đình tôi có 2 sào hoa nở trúng vụ, dự tính thu được khoảng 50 triệu đồng”, ông Bá nói.

Theo người dân địa phương, để trồng hoa loa kèn, từ tháng bảy âm lịch hằng năm họ đã làm đất, sau đó ươm giống hoa và bỏ công chăm sóc đến khoảng tháng ba âm lịch năm sau mới thu hoạch. Bình quân mỗi hoa loa kèn được thương lái thu mua từ 800 đến 1.000 đồng. Do hoa loa kèn chỉ bán số lượng bông hoa trên cây, nên sau vụ thu hoạch, người dân sẽ đào bới củ hoa để bán cho thương lái.

Ông Hoàng Trọng Tuấn (71 tuổi, người dân ở làng Nguyệt Biều) còn cho hay, mặc dù thời tiết vụ hoa năm nay có phần khắc ngiệt nhưng nhờ biết cách chăm sóc nên hoa vẫn nở đúng vụ và đạt chất lượng cao khi bình quân mỗi cây đều cho từ 3 đến 4 bông hoa.

Để kịp có hoa bỏ cho các chợ đầu mối ở TP Huế, từ sáng sớm, vợ chồng ông Tuấn đã ra đồng thu hoạch hoa. Theo ông Tuấn, ngoài số lượng hoa bỏ chợ, nhiều diện tích hoa đã được các thương lái từ Hà Nội vào đặt cọc mua ngay tại ruộng nên người trồng hoa rất phấn khởi.

Ông Hoàng Trọng Di, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy Biều cho biết: “Hiện phường có 30 hộ dân trồng hoa loa kèn với diện tích gần 5ha và phường là địa phương duy nhất của tỉnh trồng được loại hoa này. Ngoài thu hoạch hoa để bán cho các chợ đầu mối và thương lái, bình quân mỗi sào hoa loa kèn người trồng còn thu hoạch hàng ngàn củ hoa để bán nên lợi nhuận từ việc trồng hoa loa kèn cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Vì thế, hiện nhiều hộ dân địa phương đang tích cực đầu tư cho việc trồng hoa loa kèn để thay thế cho các cây trồng có năng suất thấp”.

Anh Khoa