Theo số liệu thống kê của Công an huyện Ea Súp, từ cuối tháng 10-2018 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra hàng loạt vụ cháy mía lớn nhỏ, thiêu rụi hàng trăm ha mía, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Đứng thẫn thờ bên ruộng mía hơn 28ha vừa bị “bà hỏa” thiêu rụi gần một nửa vào chiều 12-1, Lê Văn Thanh (trú tại thôn 14, xã Ia Tơ Mốt) cho hay, vào khoảng 9h sáng 12-1, trong khi ông đang đi làm vườn thì nhận điện thoại của người thân báo tin vườn mía đang bị lửa thiêu.

“Vội vàng chạy xe ra vườn thì phát hiện ngọn lửa đã bùng cháy dữ dội không thể dập tắt. Do thời tiết hanh khô, gió mạnh nên không ai dám vào dập lửa mà chỉ đứng nhìn tài sản của mình bị thiêu rụi”, ông Thanh buồn bã.

Hàng trăm ha mía của người dân bị thiêu rụi.

Cũng theo ông Thanh, vụ mía năm nay gia đình ông trồng hơn 28ha, ước tính cho thu nhập hơn 300 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

“Tưởng rằng năm nay sẽ có một cái Tết đầm ấm ai ngờ lại xảy ra vụ cháy như vầy. Giờ chỉ còn hy vọng vào việc nhà máy đường hỗ trợ, mua hết sớm số mía cháy vào một hai ngày tới vì mía cháy sẽ bị giảm trữ lượng đường”, ông Thanh chua xót nói.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Thanh, gia đình anh Hà Công Nghiệp (trú tại thôn 12, xã Ea Tơ Mốt) năm nay trồng được hơn 3,2ha mía. Chỉ còn ít ngày nữa là đến vụ thu hoạch thì lại xảy ra vụ cháy, toàn bộ hơn 3,2ha mía giờ chỉ còn trơ gốc. Bao nhiêu vốn liếng, công sức gia đình đã dồn vào đây giờ không biết lấy gì mà sống, trả nợ đây”, anh Nghiệp nói.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trong vụ cháy ngày 12-1 đã có hàng chục hộ dân với diện tích lên đến hơn 100ha mía, ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Còn theo UBND huyện Ea Súp, từ đầu vụ đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 300ha mía đang vào mùa thu hoạch nhưng không hiểu sao liên tục xảy ra các vụ cháy, đặc biệt là vùng mía tập trung tại xã Ia Tờ Mốt và Ea Bung.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Quân, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Ea Súp, tình trạng này là bất thường, chưa bao giờ các vụ cháy mía xảy ra liên tục như vậy. Còn Thiếu tá Ngô Hoài Nam, Phó trưởng Công an huyện Ea Súp cho biết, những năm trước, nhà máy xếp lịch thu hoạch chậm nên đã có tình trạng người dân đốt mía để nhà máy thu mua cho nhanh.

“Năm nay, UBND huyện chỉ đạo khoanh vùng diện tích mía cháy để ngăn chặn tình trạng “ăn theo” kiểu đốt mía để nhà máy sớm thu mua. Hiện Công an đang điều tra nguyên nhân các vụ cháy”, Thiếu tá Nam cho hay.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, mới đầu vụ thu hoạch mà những cánh đồng mía đã chuyển màu vàng. Theo một lãnh đạo Công ty CP mía đường Đắk Lắk cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Ea Súp, công ty đã liên kết với người dân trồng hơn 5.000ha.

Đã 3 tháng nay ở địa bàn huyện Ea Súp nắng nóng liên tục khiến nguy cơ cháy rất cao. Chỉ cần một tàn thuốc lá cũng đủ bùng phát thành đám cháy lớn, lan rộng. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như phá hoại, người dân tự đốt mía để được ưu tiên mua trước...

“Nơi nào cũng có mía cháy, mía khô trong khi nhà máy đã chạy hết công suất, không thể tăng thêm được nữa. Trước mắt, công ty cho đào các hố, giếng và có kế hoạch phòng cháy, chữa cháy mía của nông dân”, vị lãnh đạo công ty trình bày.

Theo lãnh đạo Công an huyện Ea Súp, hiện nguyên nhân xảy ra các vụ cháy đang tiếp tục điều tra, hiện chưa có kết luận cuối cùng. “Để ngăn chặn tình trạng trên, trước mắt, Công an huyện đang chỉ đạo lực lượng chuyên môn và Công an xã phối hợp với Nhà máy Đường Đắk Lắk thành lập các tổ thường trực phòng, chống và chữa cháy mía tại xã với nòng cốt là Công an xã và người dân.

Bên cạnh đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống cháy nổ, tự bảo vệ tài sản cho mình. Nếu phát hiện có bất thường thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng hỗ trợ kịp thời.

Văn Thành