Cụ thể, rau cải thảo hiện thương lái chỉ thu mua với giá hơn 10 triệu đồng/1.000m2, tương đương với khoảng vài nghìn đồng mỗi kilogam. Ớt ngọt hơn 10.000 đồng/kg, trong khi thời điểm này năm ngoài đều dao động khoảng 25.000 đồng/kg. Với giá bán trên, mỗi sào cải thảo, nhà vườn thua lỗ từ 10-15 triệu đồng; người trồng ớt ngọt chỉ hòa vốn.

Do giá quá thấp, một số vườn cải thảo gia chủ không muốn thu hoạch, để hư hỏng ngoài vườn.  Các loại rau chủ lực khác của Đà Lạt như: Bắp cải, tần ô, cô rôn, cà chua... hiện bán vẫn rất chậm, giá chưa bằng một nửa so với thời điểm này năm ngoái.

Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, từ đầu năm 2020 tới nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ các loại nông sản gặp rất nhiều khó khăn, người trồng rau, hoa Đà Lạt đã và đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề.

Khắc Lịch