Anh Phạm Văn Phân, ở thôn Mô Lang, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, cho biết, vốn liếng, công sức của anh và các thành viên trong gia đình bỏ ra chăm bón 3 sào mía (1.500m²), với hy vọng kiếm tiền sau mùa vụ để lo cái ăn, cái mặc và con cái ăn học. 

Nào hay, mía đã quá kỳ thu hoạch hơn 1 tháng, trổ cờ mà không có người mua. Cay đắng hơn, mới đây 3 sào mía nhà anh bất ngờ bốc cháy, thiệt hại nặng nề. Sau vụ cháy, bà con lối xóm tập trung thu hoạch mía giúp anh Phân chuyển đến bán cho Nhà máy đường Phổ Phong được một số ít.

Ruộng mía của 20 hộ dân ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ bất ngờ bốc cháy.

“Do nhà máy đường thu mua chậm, cây mía bị cháy, lại phơi nắng trên đồng quá lâu nên teo tóp như que củi, trữ lượng đường không có bao nhiêu. Tiền bán được chưa đủ tiền trả công thu hoạch và chi phí vận chuyển đến nhà máy”, anh Phân buồn bã nói. 

Trong vụ cháy cánh đồng mía, ngoài gia đình anh Phân, còn có gần 20 hộ dân khác ở xã Ba Tô có diện tích mía bị cháy rất lớn đều phải chung cảnh nợ nần, tay trắng…  

Nhưng đâu chỉ ở xã Ba Tô, mới đây, cánh đồng mía thôn Làng Gon, thuộc Đồng Ngoài (xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bất ngờ bốc cháy. Khi phát hiện, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân đã huy động lực lượng dập tắt đám cháy, song do thời tiết khô hanh, kèm gió mạnh nên lửa đã thiêu rụi 2ha mía của 11 hộ dân. Sau vụ cháy, các hộ dân hối hả thu hoạch mía để bán sớm cho các nhà máy đường, mong vớt vát phần nào, nhưng mía bị cháy năng suất giảm từ 10% đến 20%. 

Những năm trước đây, cây mía mang lại cuộc sống khá giả cho nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ngãi. Còn năm nay, giá mía rớt thê thảm, mỗi tấn khoảng 500 nghìn đồng, không đủ trả tiền thuê nhân công thu hoạch mía và tiền thuê xe vận chuyển mía đến nhà máy. Vì thế, rất nhiều hộ gia đình trồng mía chấp nhận để mía “đứng đồng”, dù đã quá kỳ thu hoạch khá lâu. Đáng quan tâm, diện tích mía “đứng đồng” rất lớn nên nguy cơ cháy mía rất cao. 

Theo ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhà máy đường lại thu mua mía chậm hơn so với năm trước, dẫn đến gây khó khăn cho người trồng mía. Cùng với đó, nhà máy không đảm bảo được quá trình vận chuyển và bố trí xe vận chuyển, quá trình phối hợp với địa phương và nông dân chưa tốt; một số địa phương thiếu nhân công thu hoạch. 

Ông Bính cho rằng, giải pháp cứu mía đầu tiên là Nhà máy đường Phổ Phong phải chủ động đẩy nhanh tiến độ thu mua mía của nông dân... 

Trà Câu