Ông Trình Văn Sỹ (ở ấp Tân Đông, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) phấn khởi: “Tôi trồng 1,5ha sầu riêng Ri6 nghịch vụ, thu hoạch trên 15 tấn trái. Hiện thương lái đang tranh nhau mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm chính vụ, lãi trên 1 tỷ đồng. Tuy vậy, tôi cũng như nhiều nhà vườn khác không có đủ lượng cung ra thị trường”. 

Ông Nguyễn Tấn Đạt, quản lý Công ty TNHH Rồng Hoa Thái ở huyện Cai Lậy cho biết: “Mỗi ngày công ty thu mua hàng trăm tấn sầu riêng với giá khá cao cho nhà vườn, đảm bảo họ có lợi nhuận cao nhất”.

Sở dĩ sầu riêng nghịch vụ giá cao như vậy do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng lên. Trong khi đó, nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang, Vĩnh Long thời gian trước do ảnh hưởng bởi hạn, mặn, cây không ra trái, năng suất giảm đi nên lượng cung rất ít. Thật ra không đợi tới nghịch vụ thì sầu riêng mới có giá cao như vậy,  từ trước nay, nhiều nhà vườn đã có ý thức sản xuất theo hướng sạch, tham gia trong tổ hợp tác, hợp tác xã để cùng nhau làm VietGAP, Global GAP để có sản lượng lớn xuất khẩu. 

Một trong những điển hình đó là ông Đặng Văn Nữa (54 tuổi, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy) đã áp dụng thành công sản xuất theo hướng VietGAP, thu về bạc tỷ. Ông Nữa phân trần: “Gia đình tôi có 1,3ha trồng sầu riêng Ri6, Mong Thong, mỗi năm đạt sản lượng từ 16-17 tấn trái. Tôi đã đi học kỹ thuật xử lý trái cho trái rải vụ, không rơi vào thời điểm thu hoạch rộ, nhằm tránh bị thương lái ép giá. Nhờ áp dụng nhiều giải pháp sản xuất sạch từ VietGAP nên sầu riêng luôn đạt chất lượng, được các công ty xuất khẩu ưa chuộng”.

Năm qua, gia đình ông Nữa đạt sản lượng 16,8 tấn trái sầu riêng, bán giá bình quân 60.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá sầu riêng chính vụ, thu trên 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông còn lãi ròng gần 800 triệu đồng. Tổ hợp tác sầu riêng Bình Hòa A (xã Tam Bình) mà ông Nữa tham gia đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chí VietGAP với quy mô 17 hộ trên diện tích sản xuất 12,4ha vào tháng 9-2015. Đầu năm 2016, Tam Bình có thêm Tổ hợp tác sầu riêng Bình Hòa B đạt tiêu chí GlobalGAP.

Như Anh