Trước đó, ngày 2-4, Cơ quan Xúc tiến sức khỏe và vệ sinh đời sống Nhật đã ra thông báo về sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam.

Vào ngày 8-3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của Tập đoàn Javis (Nhật) vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Vệ sinh thực phẩm và Đạo luật Nhãn thực phẩm. Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka lập tức mở cuộc điều tra tại Javis.

Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7-12-2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Thông tin trên trang www.city.osaka.lg.jp cho biết, chính quyền Osaka xác nhận chỉ có một công ty vi phạm là Công ty Javis, có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka và giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka do đã nhập khẩu lô hàng có chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật.

Lô Chin-su của Việt Nam được cho là chứa chất cấm bị Nhật thu hồi

Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: "Tên sản phẩm: Tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019".

Tương ớt Chin-su vi phạm khoản 2, Điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019. Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12-2018.Thông tin này làm người tiêu dùng trong nước dấy lên lo ngại. 

Sáng 7-4, có mặt tại một số chợ của Hà Nội, khi được hỏi, một số người tiêu dùng lo lắng nói tạm thời không sử dụng.

Chị Nguyễn Hoài An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Người tiêu dùng không biết hàm lượng axit benzoic có trong tương ớt mà Nhật thu hồi người Việt sử dụng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Nhật họ cấm dùng, lẽ nào người Việt sử dụng lại không ảnh hưởng. Tôi muốn cơ quan chức năng kiểm tra cả hàm lượng axi benzoic Chin-su đang bán trong nước để cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng”.

Đây cũng là tâm trạng lo lắng chung của nhiều người tiêu dùng, trong khi chờ cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra kết luận, họ tạm thời không sử dụng.

Người tiêu dùng băn khoăn trước khi sử dụng Chin-su

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, thì ở Việt Nam, chất axit benzoic vẫn cho phép sử dụng vào việc bảo quản kháng vi sinh trong thực phẩm, tuy nhiên phải tuân thủ đúng liều lượng quy định.

PGS Thịnh cho biết, với công bố của Nhật Bản về hàm lượng axit benzoic có trong tương ớt Chinsu lần lượt là 0,41g/kg, 0,44g/kg và 0,45g/kg (được hiểu tương đương là 0,4 phần nghìn) thì vẫn nằm dưới ngưỡng cho phép tối đa là 1 phần nghìn.

Theo PGS Thịnh, tương ớt không ai ăn nhiều và thường chỉ tiêu thụ với số lượng nhỏ trong mỗi lần ăn thì với hàm lượng trên không gây hại gì cho sức khỏe người dùng.

Trước thông tin axit benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene. Mà benzene đã được kết luận là chất gây ung thư", ông Thịnh khẳng định: "Đó là chuyện tào lao, làm sao mà có thể biến thành benzene được nó phải có cơ chế, chuyển hóa chứ không thể đơn giản Axitbenzoic gặp vitamin C là nảy ra benzene ngay được".

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đến nay chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi 18.168 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan này đang làm rõ vụ việc, đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa.

Người tiêu dùng mong muốn Cục An toàn thực phẩm sớm làm rõ và trả lời công luận.          


Trần Hằng