Tại Hội nghị đối thoại, các câu hỏi liên quan tới vốn vay, lãi suất, tài sản thế chấp...  xung quanh lĩnh vực vốn cho tam nông được nhiều đại biểu quan tâm và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đại diện lãnh đạo NHNN là Phó Thống đốc Đào Minh Tú trả lời. 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và thể hiện là bạn đồng hành với nông dân trên mọi miền Tổ quốc. Thời gian qua, ngành Ngân hàng cũng thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và sau chương trình này ngành Ngân hàng sẽ thường kỳ đối thoại với nông dân.

Điểm qua một số nội dung liên quan đến cho vay lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng thông tin, tổng dư nợ với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến nay đạt 1.350.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 22% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. 

30 năm hình thành và phát triển, Agribank luôn đồng hành cùng “tam nông”.

Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tín dụng dành cho nông nghiệp - nông thôn luôn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. 

Ví dụ, năm 2017 tín dụng chung của cả nền kinh tế tăng 18,17% nhưng riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 25%. 

“Nghĩa là vốn dành cho tín dụng nông nghiệp nông thôn luôn luôn được ngành Ngân hàng ưu tiên đúng với sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước với lĩnh vực này thời gian qua”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Với chương trình cho vay ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, theo chỉ đạo và sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đến nay hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) đã giải ngân được 40 nghìn tỷ đồng trong tổng số gói 100 nghìn tỷ đồng đặt ra với chương trình cho vay này. 

"Việc giải ngân chương trình cho vay này được các NHTM, đặc biệt là Agribank luôn sẵn sàng chứ không lo thiếu vốn. Vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai là giải ngân phải đúng đối tượng, hiệu quả", Phó Thống đốc khẳng định và nêu rõ các Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và NHNN cũng đã triển khai rất tích cực trong năm qua và có nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn nội dung cho vay này. 

Những vướng mắc, khó khăn trong triển khai cho vay thì đang được các Bộ, ngành tháo gỡ một cách quyết liệt để giúp doanh nghiệp, người nông dân được hưởng chính sách ưu đãi.

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành Ngân hàng cũng đã triển khai tích cực các chương trình tín dụng như cho vay đóng tàu theo Nghị định 67; quyết liệt trong thực hiện các chương trình cho vay hỗ trợ người nông dân như “giải cứu lợn” trong năm 2017 với tổng dư nợ cho vay chăn nuôi lợn khoảng 27.000 tỷ đồng; triển khai cho vay hỗ trợ nông nghiệp theo từng vùng miền như thu mua tôm, cá, thu mua lượng thực xuất khẩu, tạm trữ lương thực khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Ngoài ra, với lĩnh vực tín dụng ưu đãi, NHCSXH cũng đang thực hiện nhiều chương trình cho vay với dư nợ khoảng 130 nghìn tỷ đồng…

Nhấn mạnh các chương trình tín dụng đã bao phủ hầu như cả các vùng miền và các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm của nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, các vấn đề phát sinh trong thực tiễn cuộc sống đã được ngành Ngân hàng xây dựng chính sách mới ngay còn những gì vướng mắc trong triển khai cũng đã được chỉnh sửa kịp thời. 

Đối với vấn đề lãi suất, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, mức lãi suất hiện nay đã giảm hơn một nửa so với thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013. Cụ thể, nếu như đầu năm 2013 lãi suất cho vay khoảng 14%/năm thì hiện nay còn dưới 6,5%/năm. 

“Báo cáo với Thủ tướng, lãi suất giảm đã giúp giảm chi phí cho hộ nông dân. Và ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018, các ngân hàng đã điều chỉnh giảm 0,5-1% lãi suất chung cho tất cả các đối tượng vay vốn. Theo báo cáo của các NHTM thì với khách hàng nông nghiệp, nông dân có khách hàng chỉ vay với lãi suất 5,5-6% nếu có luồng vốn quay vòng rất nhanh", Phó Thống đốc báo cáo.

Chia sẻ về điều kiện cho vay – một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN thì tài sản thế chấp không phải là điều kiện duy nhất để cho vay mà các TCTD còn dựa trên cơ sở quản lý dòng tiền. Theo đó, các ngân hàng sẽ căn cứ vào các dự án của khách hàng có khả thi, hiệu quả không và dòng tiền có tốt không để xem xét cho vay, chứ nhà nước không can thiệp vào việc này. 

"NHNN đang cho Agribank thí điểm thực hiện loại hình tín dụng lưu động. Chỉ cần xe ô tô đảm bảo an toàn để xuống cho vay trực tiếp ngay tại các xã chứ khách hàng không phải về huyện, nếu như hiệu quả sẽ triển khai rộng khắp", Phó Thống đốc thông tin thêm.

Tiên phong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Agribank hiện đang triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách (Cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; Cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn/tổ liên kết; Cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo QĐ 63,65,68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ; Cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo NQ30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2009/TT-NHNN; Cho vay xây dựng Nông thôn mới; Cho vay gia súc, gia cầm; Cho vay tái canh cà phê; Cho vay theo Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản; Tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”), cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, có đóng góp tích cực phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.
PV