Thông tin trên được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường -Bộ Công an cho biết vào chiều 7-9. 

Trước đó khi lực lượng trinh sát Phòng 7 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) môi trường, Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản, Thủy sản Bình Dương ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất “nước mắm Phúc Khang. LT” (tại ki ốt số 2, A17 bis, khu phố Bình Đức 2, Phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), do bà Đoàn Kiều Anh làm chủ hộ kinh doanh, cùng chồng là ông Nguyễn Đặng Hoàn Phúc (SN 1980, ngụ tại phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) thì phát hiện cơ sở đang sang chiết, đóng gói dở dang hàng trăm chai nước mắm mà nguồn gốc nguyên liệu không chứng minh được. 

Lúc này trong cơ sở có ông Phúc đang trực tiếp sản xuất nước mắm và ông Phúc cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất nước mắm không có nguồn gốc, nguyên liệu rõ ràng.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở nước mắm cá cơm Phúc Khang.
Nhãn dán trên sản phẩm "nước mắm cá cơm Phúc Khang"

Thống kê cho thấy, trong cơ sở đang có hơn 500 lít nước mắm nguyên liệu. Số lượng gồm: 551,2 lít nước mắm, trong đó có 400 lít chứa đựng trong bình 20 lít; 151,2 lít chứa đựng trong 168 chai loại 900 ml. 

Ông Phúc cũng thừa nhận với đoàn kiểm tra, số nước mắm nguyên liệu trên được mua với giá 4.000 đồng/lít về để sản xuất, chế biến nước mắm. Nước mắm này được ông gọi là nước mắm xá, mua của hộ kinh doanh Quý Đô (ấp Thanh sơn 2 A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). 

Cơ sở ông Phúc hiện sản xuất ra 5 loại sản phẩm, gồm: loại 5 lít, 900 ml; 650 ml, 500 ml, và 200ml; đựng trong các loại bao bì là chai nhựa và chai thuỷ tinh. 

Qui trình sản xuất như sau: cứ 20 can nước mắm  xá ( loại 20 lít/can), trộn với 6 can nước lã (20 lít/can), cộng với nước màu để đưa ra các loại thành phẩm. 

Các dụng cụ thiết bị chế biến ra nước mắm pha nước lã được phát hiện tại cơ sở 
Thành phẩm nước mắm Cá cơm Phúc Khang khi đổ ra khỏi chai bao bì.

Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở Phúc Khang.LT với hành vi vi phạm như: sử dụng nguyên liệu để sản xuất chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khu vực chứa đựng không bảo quản: không có giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến đóng gói nhà vệ sinh,… và các khu vực phụ trợ liên quan. Nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản không cách biệt với nguồn ô nhiễm, đó là hệ thống lọc gắn trong nhà vệ sinh.

Huyền Nga