Diễn đàn thu hút sự tham dự của đại diện tỉnh Hậu Giang, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng tham luận, đưa ra ý kiến, tranh luận chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin, góc nhìn, hướng tiếp cận mới về xu thế phát triển nông nghiệp của các nước phát triển trên thế giới. Để từ đó có đề xuất các giải pháp mang tầm chiến lược cho tỉnh Hậu Giang trong việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản trên nền tảng logictics. 

Việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản tại Hậu Giang đang còn rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng, Hậu Giang với thế mạnh là tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ sông Mê Kông, có thế mạnh chiến lược trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt có lợi thế giao thông đường thủy, vốn chưa được khai thác đúng với tìềm năng. Ngoài ra, với 87% diện tích là đất sản xuất nông nghiệp, với nhiều loại nông thủy sản đã có được danh tiếng tốt như khóm Cầu Đúc, cá thát lát cườm , lúa gạo… 70% dân số trong độ tuổi lao động cùng với thuận lợi về đất đai, khí hậu, nguồn nước giúp tỉnh Hậu Giang có thế mạnh và tiềm năng trong các lĩnh vực từ nông sản đến thủy sản. 

Song song đó, Hậu Giang cũng đã thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Mỹ với diện tích 5.200 ha, với nhiều chính sách hỗ trợ người dân và các nhà đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp. Đồng thời, Hậu Giang là tỉnh có 4 tuyến đường bộ quốc gia đi qua, gồm: Quốc lộ 1A, 61, 61B, 61C và 2 tuyến đường thủy quốc gia là Kênh xáng Xà No và kinh Quản lộ Phụng Hiệp nối từ TP Hồ Chí Minh xuyên ĐBSCL đổ ra biển Tây, nối với Campuchia, biển Đông và các nước Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hậu Giang mong muốn từng bước xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị cho từng loại nông sản chủ lực của tỉnh, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân. Hậu Giang đã và đang có những chủ trương, chính sách được coi là đột phá nhằm đưa nền kinh tế vươn lên, phát triển xứng tầm với tiềm năng. Tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó có việc xác định lại thứ tự ưu tiên: thủy sản, rau quả, lúa gạo… cũng như đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...”.

Đại diện tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược trong việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Tại diễn đàn, tỉnh Hậu Giang đã có ký kết một số hợp tác quan trọng với các đối tác chiến lược của các bộ, ban, ngành Trung ương, cũng như những doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.
Trần Lĩnh