Theo đó, trong trường hợp đến 1-6-2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng vay vốn được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng.

Gần 9.000 tỷ đồng chưa giải ngân sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi.

Như Báo CAND đã phản ánh, thời gian gần đây, dư luận, đặc biệt là những người vay vốn theo gói tín dụng ưu đãi dành cho người thu nhập thấp mua nhà (gói tín dụng 30.000 tỷ) đang thấp thỏm lo lắng trước thông tin tất cả những khoản vay giải ngân sau ngày 1-6-2016 tới đây sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi, mà phải chịu lãi suất thương mại.

Dù phía NHNN cho rằng đây là quy định đã được phổ biến trong thông tư hướng dẫn, nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng NHNN đã “đem con bỏ chợ” khi đặt người vay nghèo vào tình thế “sống dở chết dở”, đối diện với nguy cơ không thể trả nợ, không thể tiếp tục vay vốn, dẫn tới mất nhà.

Đánh giá kết quả của gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ, NHNN khẳng định cùng với nỗ lực của các ngân hàng thương mại, tốc độ triển khai của Chương trình ngày càng được đẩy nhanh hơn và đạt được những kết quả tích cực.

Chính sách đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục, giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đóng góp vào sự khởi sắc của nền kinh tế trong thời gian qua, tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ gia đình khó khăn về nhà ở cải thiện về chỗ ở…

Tính đến 10-3-2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Hà An