Giải oan cho cá tra Việt Nam

Thứ Hai, 20/02/2017, 16:59
Một kênh truyền hình tại Tây Ban Nha mới đây đăng clip thông tin không đúng sự thật về cá tra Việt Nam đã khiến Tập đoàn Carrefour của Pháp (nhà bán lẻ lớn thứ 2 trên thế giới) tuyên bố ngưng tiêu thụ cá tra tại một số thị trường.

Thông tin từ Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VN Pangasius), vừa qua, Tập đoàn Carrefour của Pháp (nhà bán lẻ lớn thứ 2 trên thế giới) tuyên bố ngưng tiêu thụ cá tra Việt Nam tại thị trường Tây Ban Nha, Ý, Pháp và một số nước họ có chi nhánh. Nguyên nhân là do một kênh truyền hình tại Tây Ban Nha mới đây đăng clip thông tin không đúng sự thật về cá tra Việt Nam.

Theo bà Võ Thị Thu Hương, Phó tổng thư ký VN Pangasius, Liên đoàn Hội phụ huynh học sinh của Tây Ban Nha tuyên bố sẽ thúc đẩy Bộ Giáo dục-Sức khoẻ của nước này về việc loại cá tra ra khỏi thực đơn trong căn tin các trường học tại Tây Ban Nha. 

Nguyên nhân là họ đang lo ngại chất kháng sinh phát sinh trong quá trình chế biến cá tra. “Dự kiến trong tháng 3 tới, VN Pangasius có cuộc làm việc với Tập đoàn Carrefour tại Bỉ để tìm hiểu nguyên nhân”, bà Hương nói.

Thu hoạch cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.

Số liệu từ Chi cục Thuỷ sản các tỉnh, thành ĐBSCL, diện tích nuôi mới cá tra trong tháng 1-2017 là 184ha (giảm 39% so với cùng kỳ năm 2016), diện tích thu hoạch 174 ha (giảm 18,5%), sản lượng đạt 53.826 tấn (giảm 22%), năng suất trung bình đạt 310 tấn/ha (giảm 3 tấn/ha so với cùng kỳ). Giá cá tra nguyên liệu trong sau Tết Nguyên đán đã có dấu hiệu tăng so với trước Tết, ở mức từ 22.000-23.000 đồng/kg.

Thông tin từ Tổng cục Thuỷ sản, nhu cầu nhập khẩu cá tra sẽ tăng hầu hết ở các thị trường cho đến quý 1-2017 với mức tăng khoảng 20%. Đáng chú ý là xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc sẽ tăng trưởng cao gấp rưỡi thị trường Mỹ. Dựa trên thực tế sản xuất và dự báo, Tổng cục Thuỷ sản đề xuất kế hoạch sản xuất năm nay như sau: diện tích nuôi cá tra thương phẩm từ 5.000-5.500ha, sản lượng trên 1,15 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu trên 1,7 tỷ USD. 

Như Anh
.
.
.