Ông Hiền, ngụ thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, chủ một vựa chuyên thu mua hoa lay ơn vận chuyển đi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung tiêu cả buổi nói chuyện chẳng thể nào nở được một nụ cười.

Hoa lay ơn Tết giá rất rẻ

Theo ông Hiền, năm nay thời tiết thuận lợi, không riêng gì Đà Lạt (Lâm Đồng) mà nhiều địa phương trong cả nước người trồng rau, hoa các loại đều cho năng suất rất cao. Do sản lượng rau, hoa tăng đột biến, nhiều địa phương Tết năm nay đã có thể tự cung tự cấp được nhu cầu tại chỗ.

Cận Tết nhưng tại huyện Đức Trọng, thủ phủ hoa lay ơn cả nước giá cả xuống rất thấp. Hiện hoa lay ơn loại 1, cao khoảng 1,2m, giá bán tại vườn chưa tới 1.500 đồng/cây. Loại xấu hơn chỉ bán được 500 đồng/cây. Loại hoa lay ơn hạng 3 năm nay hầu như không có người mua, do đã đến kỳ thu hoạch nên phải bổ bỏ cho bò hoặc ủ làm phân. Trong khi đó, chi phí đầu tư cho 1.000m2 hoa lay ơn mất khoảng 15 triệu đồng nếu không tính tiền thuê đất và thuê nhân công thu hoạch dịp Tết.

Hoa lay ơn có chất lượng tốt nhất chỉ bán được hơn 1.000 đồng/cây

Với giá bán như hiện nay, người trồng hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết tại huyện Đức Trọng chỉ hòa vốn nếu chăm sóc tốt, thậm chí thua lỗ nặng khi hoa xấu.

Năm nay, chỉ tính riêng xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, người dân đã gieo trồng khoảng 355ha hoa lay ơn Tết các loại.

Giá hoa rẻ như bèo, nhà nông mất Tết

Tương tự, tại TP Đà Lạt, nhiều loại hoa, rau Tết năm nay cũng có giá rất lấp, lượng tiêu thụ chậm hơn hẳn so với những năm trước. Đặc biệt, các loại rau ăn sống như xà lách, ngò thơm, hành lá... hiện chỉ có giá vài nghìn đồng mỗi ký.

Do giá cả loại hoa này xuống rất thấp dẫn đến thua lỗ nặng, đến nay không khi Tết lại các làng hoa ở huyện Đức Trọng và TP Đà Lạt vẫn khá trầm lắng.

Khắc Lịch