Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), diện tích thả nuôi tôm nước lợ 5 tháng 2018 là hơn 636.800 ha; trong đó, diện tích thả nuôi tôm sú trên 582.300 ha, tôm thẻ chân trắng là 54.500 ha. Sản lượng thu hoạch trên 195.700 tấn, trong đó sản lượng thu hoạch tôm sú gần 85.700 tấn (giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2017), sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng hơn 110.000 tấn (tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2017). 

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, giá tôm thẻ giảm từ 10.000-30.000đ/kg tùy theo cỡ tôm, vùng miền. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm giá tôm trong thời gian vừa qua là do sản lượng tôm thương phẩm của các nước đều tăng do được mùa khiến nguồn cung tăng mạnh. 

Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, cùng với đó là một số bất ổn chính trị tại Trung Đông. Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Các nhà nhập khẩu đã nhân cơ hội này gây sức ép giảm giá nên người dân có tâm lý bán tháo.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, người nuôi tôm nên bình tĩnh trước tình hình giá tôm hiện nay. Đối với người nuôi thâm canh thì không bán size nhỏ; bà con nuôi ao đất thì cần điều chỉnh về quy trình nuôi, cho tôm ăn hợp lý. 

Đối với các doanh nghiệp đầu vào thì nên xem đây là cơ hội rà soát lại quản trị để hạ giá thành đi đôi với chất lượng, để nuôi dưỡng thị trường lâu dài. Trong khi đó tôi yêu cầu các doanh nghiệp chế biến phải chia sẻ khó khăn với người nuôi, coi người nuôi là bạn hàng bền vững cho mình. 

Đối với các tỉnh, công tác quản lý phải thật chặt chẽ, cùng với các cơ quan ngành dọc, cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con ngay lúc này càng phải tập trung về quy trình, theo dõi dịch bệnh, kiểm soát chất lượng và liên kết sản xuất theo chuỗi để không bị động.

Đức Văn