Hiện, nhiều chủ vườn tại "vương quốc" cây cảnh Cái Mơn (huyện Chợ Lách) đang "chạy nước rút" hoàn thành các công đoạn uốn, tỉa, ghép hình để tung ra nhiều loại sản phẩm mới nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay. 
Nghệ nhân Ba Rớt cắt tỉa cho cặp kiểng tạo hình heo từ cây trang bông vàng.

Với hơn 40 năm trong nghề kiểng tạo hình, nghệ nhân Nguyễn Văn Rớt (68 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành) cho biết, năm nay cơ sở của ông có hàng “độc nhất vô nhị” – đó là 3 cặp kiểng hình heo vàng. 
Mỗi cặp kiểng tạo hình heo từ cây trang bông vàng có giá từ 20-30 triệu đồng.

Theo ông Rớt, heo vàng là linh vật của năm nay, chính vì thế, ông đã ấp ủ ý tưởng từ năm ngoái (2017), đến tháng 2 âm lịch năm nay thì bắt đầu việc tạo khung hình và tìm giống cây kiểng thích hợp để lên khuôn. Sau nhiều làm thử nghiệm, nghệ nhân Ba Rớt quyết định chọn cây trang bông vàng để tạo hình. 
Giá tri của kiểng heo tạo hình từ cây trang bông vàng là công sức, sự tỉ mỉ của nghệ nhân và độ hiếm của cây trang bông vàng.

“Hiện, tôi đang cắt tỉa cành, xử lý để hoa nở rộ vào lối hai mươi tháng Chạp, nếu đúng như kế hoạch khi cây trang ra hoa đều thì cặp kiểng hình heo của tôi sẽ rất đẹp và độc đáo. Cây trang bông vàng giờ rất khó kiếm và đang dần khẳng định giá trị trong giới cây cảnh” – ông Rớt, chia sẻ. 
Đến khoảng hai mươi tháng Chạp, cây trang sẽ nở bông điều thân tạo thành kiểng heo vàng độc đáo và đẹp mắt, cuốn hút.

Theo đó, mỗi cặp kiểng hình heo vàng, có chiều dài từ 1,2 – 1,6m, được nghệ nhân Ba Rớt ra giá từ 20 – 30 triệu đồng. Được biết, kiểng hình heo vàng của cơ sở ông Rớt đã có người đến xem và nhưng chưa thống nhất về giá.
Nghệ nhân Năm Công chọn cây si để sản xuất kiểng hình heo.

Riêng nghệ nhân Năm Công, người đi đầu trong nghệ thuật tạo hình kiểng thú của Chợ Lách cho biết, năm nay ông chọn cây si để sản xuất kiểng tạo hình. 

Đến nay đã có nhiều đơn vị đặt hàng, cơ sở của ông cũng đã vận chuyển giao cho khách hàng vì cây si dễ chăm sóc.
Các nghệ nhân đang tất bật hoàn thành những công đoạn cuối cùng để tạo ra sản phẩm chất lượng cung ứng thị trường Tết Nguyên đán.

 Theo đó, giá bán của kiểng hình heo từ cây si cũng rất đa dạng, từ vài triệu đến vài chục triệu/cặp, tùy vào kích thước theo yêu cầu của khách hàng.

Trần Lĩnh (Ảnh)