Với sự trấn an của cơ quan quản lý, tâm lý các nhà đầu tư đã trấn tĩnh trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng mạnh 9,4 điểm và đạt mức 535,77 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 125 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 1.648 tỷ đồng.

Trước đó, trong chiều ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn gửi 2 Sở Giao dịch và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn. Theo UBCKNN, do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18-1-2016, các chỉ số có sự sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. UBCKNN cho rằng, điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

H.A.