Các đối tượng đã xé lẻ hàng hóa, vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe ôtô, môtô phân khối lớn về Bến Tre để tiêu thụ, các đối tượng sẵn sàng liều lĩnh bỏ chạy với tốc độ cao khi bị lực lượng chức năng phát hiện. 

Ngoài ra, hiện chưa có giải pháp hữu hiệu để đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng vẫn sử dụng phương thức vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu bằng xe khách, do bất cập quy định của pháp luật. 

Theo quy định, người vận tải không phải có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa, hành lý của khách, do vậy khi lực lượng chức năng phát hiện, không có căn cứ để xử lý người vận chuyển, chỉ xử lý hàng hóa vô chủ theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay, kẽ hở này bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động ngày càng phổ biến. Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Công an tỉnh Bến Tre đã phát hiện, làm rõ 110 vụ (hàng vắng chủ 8 vụ) vận chuyển, mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu, tịch thu trên 81.000 bao thuốc lá, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 102 vụ với 102 đối tượng (đã thực hiện đóng phạt 56 vụ với 56 đối tượng với số tiền trên 1 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, nhiều đối tượng nhận quyết định xử phạt hành chính nhưng không đóng phạt hoặc chưa thực hiện do không có khả năng đóng phạt. Số vụ hàng hóa vắng chủ không ra quyết định xử phạt được vì không xác định được chủ sở hữu. Hiện nay, nhiều vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn chưa bị xử lý hình sự do vướng mắc luật...

TK