Áp dụng sơ chế tại nguồn, rác thải các chợ đầu mối giảm đáng kể

Chủ Nhật, 19/05/2019, 09:03
Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, từ năm 2018 Sở Công Thương đã triển hai công tác sơ chế hàng hóa tại nguồn đến 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức. Trong đó, nhắm vào một số mặt hàng có lượng rác thải hữu cơ cao như: Củ cải trắng, củ cải đỏ, cải sú, cải sậy, bắp cải, cải thảo...

Tính đến nay việc sơ chế tại nguồn đã đạt được kết quả ban đầu. Tại 3 chợ đầu mối của TPHồ Chí Minh, hiện không còn tình trạng các thương nhân sơ chế trong nhà lồng chợ và lượng rác thải do sơ chế các mặt hàng rau củ quả giảm xuống đáng kể.

Cụ thể: Tại chợ Bình Điền, tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 2.600 tấn/ngày đêm gồm: Ngành hàng thủy sản 1.100 tấn, nông sản 1.200 tấn (trái cây, rau, củ, quả), ngành hàng súc sản 300 tấn. Tổng khối lượng rác bình quân 60-100 tấn/ngày đêm (dịp Tết 120 tấn/ngày). Trong đó phế phẩm sơ chế từ nông sản (rác hữu cơ) chiếm đến 90%, nhưng đến nay do áp dụng sơ chế tại nguồn nên rác hữu cơ đã giảm khoảng 5-10%/tháng (từ 3-10 tấn/ngày).

Tương tự, tại chợ Hóc Môn, tổng sản lượng hàng nhập chợ trung bình 2.700-2.800 tấn/ngày đêm (riêng rau, củ, quả 2.400 tấn) với lượng rác thải 80 tấn/ngày, trong đó rác sơ chê ëcác loại rau quả chiếm 50-70%, nhưng đến nay lượng rác thải đã giảm khoảng 15%/tháng (khoảng 12,5 tấn/ngày).

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ trung bình 3.723 tấn/ngày đêm. Trước khi áp dụng sơ chế tại nguồn, lượng rác thải trung bình của 5 mặt hàng khoảng 51 tấn/đêm với 85% lượng rác thải. Sau khi áp dụng sơ chế tại nguồn lượng, rác thải của 5 mặt hàng trên đã giảm khoảng 37 tấn/đêm với 62% lượng rác thải.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHồ Chí Minh, trong năm 2019, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành có nguồn cung nông sản lớn cho TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt hơn việc tuyên truyền và tập huấn sơ chế hàng nông sản cho bà con nông dân nhằm giảm thiểu hơn nữa lượng rác thải đưa về TP, hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc.

T.Hà
.
.
.