Ngày 17/1, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) thông báo, kết quả giám định của Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật, thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam  xác định số bộ phận cơ thể động vật thu giữ trên xe ô tô BKS 30G-075.48 của Lê Văn Đức và Quách Văn Hạ (cùng SN 1990, trú tại huyện Lạc Sơn, Hoà Bình) là của loài cầy mực (cầy đen), có tên trong phụ lục I danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, đồng thời có tên trong  nhóm IB, danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Tang vật bị thu giữ.

Trước đó, 11h45' ngày 14/1, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ tại khu vực đường dân sinh thôn Cổ Điển, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội phát hiện Lê Văn Đức và Quách Văn Hạ đang đứng cạnh ô tô Toyota Vios BKS 30G-075.48 để cửa mở, bên trong xe có một bình thuỷ tinh nghi chứa bộ phận cơ thể động vật quý hiếm.

Tại cơ quan Công an, Hạ khai bên trong bình có 2 đầu và 8 bàn chân của cầy mực đang được ngâm rượu. Hạ biết rõ cầy mực là loài không được phép buôn bán nhưng vẫn thuê Đức vận chuyển từ Hoà Bình về Đông Anh để giao cho khách đặt mua. 

Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ và niêm phong tang vật, đưa Lê Văn Đức và Quách Văn Hạ về trụ sở để xác minh làm rõ.

Hiệp Bình