Không hiểu là ông Hùng nói thật hay đang thực hiện một "đòn phép tinh thần" để sốc lại niềm tin và khí thế của một đội bóng vừa trải qua một chuỗi trận dài không như ý, nhưng theo nhiều cầu thủ Quảng Ninh thì ông Hùng là một người giàu tâm huyết và cũng không ngại "hiện thực hóa" tâm huyết của mình bằng những chỉ đạo từ xa. Chỗ này thì bầu Hùng có vẻ rất giống cựu bầu Nguyễn Đức Kiên.

Chuyện kể rằng, khi CLB LG.HN.ACB của bầu Kiên vào sân Thống Nhất đá với CLB Ngân hàng Đông Á thì bầu Kiên đã lao từ khán đài xuống, cầm sa bàn chỉ đạo chiến thuật, khiến HLV trưởng Lê Thụy Hải tức phát điên. Sau đó thì ông Hải đã cự lại bầu Kiên bằng tuyên bố: "Nhà tôi ở Hà Đông rất gần Hà Nội (hồi ấy Hà Đông còn thuộc Hà Tây cũ - PV), nếu ông Kiên còn tham dự vào công việc chuyên môn của tôi thì tôi sẽ phóng xe về nhà ngay lập tức", và quả nhiên sau đó, ông Hải "phóng xe về nhà" thật.

Sau khi HLV Đinh Cao Nghĩa ra đi, người trực tiếp cầm quân ở Quảng Ninh là... Chủ tịch CLB. Ảnh: H.M.

Gần với chúng ta hơn, ông bầu Nguyễn Đức Thụy của CLB Sài Gòn Xuân Thành cũng là người rất thích tham gia những công việc chuyên môn của HLV trưởng. Thi thoảng ông lại chỉ đạo HLV trưởng phải đưa cầu thủ này vào sân, cầu thủ khác ra sân, và với những tác động của một người không có nhiều kiến thức huấn luyện như ông Thụy, khỏi nói ai cũng biết hiệu quả cuối cùng của đội bóng ra sao. Cũng cần phải nói thêm là thời ông Thụy, đã có lúc Sài Gòn Xuân Thành sử dụng một nhà môi giới cầu thủ (nói theo ngôn ngữ bình dân là "cò") làm HLV, và đấy là một ông cò mà khi làm việc ở Ninh Bình đã bị ông bầu Hoàng Mạnh Trường của Ninh Bình tố lên tố xuống.

Không tác động trực tiếp và mãnh liệt vào công tác chuyên môn đội bóng như bầu Kiên, bầu Thụy, nhưng từ khán đài V.League vẫn có những ông bầu thi thoảng lại cầm điện thoại "Alo" trực tiếp cho HLV hay ông trưởng đoàn ở dưới khu vực kĩ thuật để thông báo về việc: Bây giờ phải tấn công, bây giờ phải tung người A, người B vào sân, thậm chí bây giờ phải... câu giờ. Và hẳn nhiên phần lớn những HLV đều phải răm rắp nghe theo ý chỉ của người đã trả lương tháng cho mình. 

Trong vụ lùm xùm cách đây chưa lâu ở CLB đang dẫn đầu V.League là Becamex Bình Dương, ai cũng hiểu lãnh đạo Bình Dương muốn tiền đạo Lê Công Vinh phải được ra sân đá chính, nhưng GĐKT Lê Thụy Hải thì không, và không lâu sau đó ông Hải đã phải khăn gói ra đi. Điều đáng chú ý là ông Hải đi, ông Mai Đức Chung về thì lập tức Công Vinh được đặt sẵn một chỗ trên hàng tiền đạo.

Thống kê lại một loạt vụ việc như vậy để thấy chuyện các ông bầu, các lãnh đạo đội bóng tác động chuyên môn lên công việc của các HLV trưởng vốn là chuyện thường ngày ở V.League. Thế nên việc ông chủ Quảng Ninh tuyên bố "trực tiếp cầm quân", bất chấp việc Quảng Ninh đã đăng ký cựu trợ lý HLV Hoàng Thọ làm HLV trưởng cũng chẳng phải là điều gì mới mẻ. Và chính cái điều không mới mẻ ấy lại tố cáo sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Ở một nền bóng đá mà cứ thích lên là các ông bầu có thể can thiệp vào công tác huấn luyện, thậm chí công khai nói với báo chí về việc "tôi sẽ cầm quân" thì đủ hiểu đấy là một nền bóng đá tùy tiện như thế nào!

Chỗ của ông bầu ở đâu?

Trước đây vì bức xúc với một quyết định của trọng tài mà bầu Nguyễn Đức Thụy đã lao từ ghế VIP xuống sân phản ứng. Nhưng vấn đề là VFF sau đó đã không thể "xử" ông Thụy, vì lúc đó ông không đăng ký chức danh chủ tịch CLB.

Cũng có lần ngay cả ông bầu nổi tiếng là điềm đạm như bầu Đỗ Quang Hiển của HN.T&T lao xuống sân phản ứng trọng tài, tạo ra những hình ảnh rất không đáng có. Hãy thử tưởng tượng xem, ở giải Ngoại hạng Anh, điều gì sẽ xảy ra nếu ông bầu danh tiếng Abramovic của Chelsea cũng lao xuống sân làm điều tương tự?

Rõ ràng, vị trí của ông bầu là ở trên khán đài, ở trên ghế VIP, chứ không phải ở dưới sân hay khu kĩ thuật của đội nhà. Nhưng ở bóng đá Việt Nam thì mọi ranh giới, khái niệm về vị trí luôn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Ngọc Anh 

Hiếu Hà