Trong những ẩn ức cuối cùng còn sót lại về bóng đá Pháp, nền bóng đá đã tụt dốc không phanh trong hơn một thập kỷ đổ lại, Didier Deschamps luôn xuất hiện ở những sự kiện trọng đại hiếm hoi ấy.

Marseille, đội đầu tiên và cũng là đội gần nhất của Ligue 1 vô địch Champions League có đội trưởng là Deschamps. Rồi thì người đại diện cho Les Bleus nâng cap chiếc Cúp bạc EURO 2000 cũng là Deschamps. Nếu bóng đá Pháp đã sống trong hoài cổ suốt nhiều năm qua, thì Deschamps chắc chắn là một ký ức tươi đẹp.

HLV Didier Deschamps

Deschamps có thể không quá nổi tiếng theo khía cạnh showbiz, nhưng ở những cuộc đua săn giải thưởng, Deschamps thực sự là một thí sinh xuất sắc. Ông có trọn bọ sưu tập danh giá mà đời cầu thủ chỉ cần một góc như vậy là mãn nguyện rồi: Hai Cúp châu Âu, Ligue 1, Serie A, EURO và World Cup.

Hết đời đá bóng sang nghiệp huấn luyện, Deschamps lại mang vận may và thói quen chiến thắng vào những CLB do ông dẫn dắt. Năm 2001, Deschamps lập tức đưa Monaco giành vé đi Champions League sau 3 năm.

Năm 2006, Deschamps nhận trách nhiệm lớn lao là vực dậy một Juve đang vùng vẫy trong cơn khủng hoảng thời hậu Calciopoli. Nhưng trách nhiệm lớn lao đó cũng không làm khó Deschamps. Ông nhẹ nhàng nhấc “Bà đầm già” lên Serie A, một cách nhẹ nhàng.

3 năm sau, ngay mùa giải đầu tiên ở Marseille, Deschamps giúp CLB chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài 17 năm bằng… cú đúp quốc nội: Ligue 1 và Cúp liên đoàn. Trước khi rời đi vào năm 2012, Deschamps kịp bổ sung thêm 4 kỷ niệm chương vào phòng truyền thống của đội bóng ông mang ơn suốt cuộc đời này.

Deschamps không có thói quen “chạy rốt đa”. Ông cũng không cần quá nhiều thời gian để thích nghi và kích hoạt kế hoạch chiến thắng. Deschamps đi tới đâu là thành công song hành đến đó.

Đội Pháp đang đến rất gần với chức Vô địch Euro lần thứ 3 trong lịch sử

Gần 4 năm cùng ĐT Pháp, những tính cách tốt đẹp của Deschamps vẫn được lưu giữ và bảo quản cẩn thận. Sau tứ kết World Cup 2014, giờ là chung kết EURO 2016.

Sau 16 năm, trước mặt Deschamps là nấc thang lên thiên đường: Trở thành người thứ hai sau Berti Vogts vô địch EURO dưới hai tư cách khác nhau (cầu thủ và HLV).

Nước Pháp sẽ tạc tượng Deschamps, còn Deschamps sẽ là nhân vật vĩ đại nhất lịch sử thể thao xứ sở hình lục lăng. Ông không được yêu mến như Zidane, không quyền cao chức vọng như Platini, không phải người đặt viên gạch đầu tiên cho bóng đá Pháp như Raymond Kopa.

Nhưng Deschamps có nhiều danh hiệu hơn tất cả, đấy là điều chắc chắn, nếu Pháp đánh bại Bồ Đào Nha. Mà khả năng ấy thì cao lắm, bởi Deschamps chạm đâu là vàng chảy ra từ đó, như vị vua “tham lam” Midas trong quá khứ.

Khải Huyền