Tại chương trình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn ôn lại, sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, mặc dù đất nước trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho công tác thể dục thể thao sự quan tâm đặc biệt.

Trải qua chặng đường 75 năm đồng hành cùng đất nước, các thế hệ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên,… vẫn luôn khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Chương trình Vinh quang Thể thao Việt Nam; vinh danh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu; vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc là sự kiện quan trọng, không chỉ khen thưởng mà còn ôn lại chặng đường hình thành và phát triển Thể thao Việt Nam trong 75 năm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn chúc mừng các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc; mong các vận động viên, huấn luyện viên tiếp tục rèn luyện để đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa ở các giải đấu khu vực và quốc tế.

Sau hơn 2 tháng diễn ra cuộc bầu chọn (22-1), căn cứ vào số lượng phiếu bầu, Ban tổ chức đã chọn ra được 10 vận động viên, 5 huấn luyện viên tiêu biểu; 5 vận động viên Người khuyết tật, 3 huấn luyện viên Người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2020.

Đội trưởng Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội Nguyễn Văn Quyết đã xuất sắc nhận được 534 phiếu bầu và xếp vị trí thứ Nhất trong danh sách. Những tên tuổi lớn của Thể thao Việt Nam như: Nguyễn Văn Đương (Boxing), Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh), Lê Tú Chinh (Điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Huỳnh Như (Bóng đá), Lộc Thị Đào (Bắn cung), Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ), Thạch Kim Tuấn (Cử tạ), Nguyễn Thị Ánh Viên (Bơi) cũng xuất sắc được vinh danh trong dịp này.

Ở hạng mục Huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2020, Huấn luyện viên Trương Việt Hoàng, huấn luyện viên của Câu lạc bộ Bóng đá Viettel cũng xuất sắc đứng đầu danh sách với 174 điểm. Các huấn luyện viên Đoàn Thị Kim Chi (Bóng đá), Cáp Mạnh Tân (Bắn cung), Huỳnh Hữu Chí (Cử tạ) và Nguyễn Văn Hoàng (Điền kinh) cũng đạt được danh hiệu Huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc 2020.

Đối với Thể thao Người khuyết tật, vận động viên Cao Ngọc Hùng môn Điền kinh, đơn vị TP Hồ Chí Minh giành được 378 điểm, xếp vị trí dẫn đầu trong danh sách đề cử. Cùng với vận động viên Cao Ngọc Hùng, các vận động viên Đỗ Thanh Hải (Bơi), Võ Thanh Tùng (Bơi), Nguyễn Bình An (Cử tạ), Trần Thị Bích Thủy (Cờ vua) cũng đã vượt qua các ứng cử viên khác để vinh dự đạt danh hiệu Vận động viên Người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2020.

Với việc đạt được 213 điểm bầu chọn, huấn luyện viên Đặng Văn Phúc (Điền kinh) cũng xuất sắc dẫn đầu danh sách Huấn luyện viên Người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2020. Huấn luyện viên Nguyễn Đăng Viễn (Bơi), Nguyễn Hồng Phúc (Cử tạ) cũng nằm trong danh sách vinh danh đợt này.

Danh hiệu vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu; vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc là những phần thưởng cao quý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng cục Thể dục Thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam trao tặng các vận động viên thi đấu đạt thành tích xuất sắc và các huấn luyện viên có vận động viên thi đấu đạt thành tích cao được các nhà báo thể thao trên cả nước bầu chọn.

Đây cũng là dịp để tìm ra những gương mặt ưu tú, tiêu biểu của ngành Thể dục Thể thao nhằm khích lệ tinh thần các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc.

Theo Điều lệ, đối tượng được bầu chọn là các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc trong các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế, do các Bộ môn, Hiệp hội, Liên đoàn Thể thao quốc gia và các nhà báo thể thao thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí đề cử.

Nam Thái