Cách đây không lâu, chỉ ít ngày trước thềm EURO 2016, La Roja còn là một tập thể lộn xộn. Họ để thua Georgia, đối thủ chỉ đứng trên ĐT Việt Nam có vài bậc trên BXH cùng nỗ lo người gác đền.

Chọn Casillas – biểu tượng quá khứ hay De Gea – hiện thân tương lai, câu hỏi ấy chưa ngày nào thôi giằng xé Del Bosque. Cho tới khi phương án cuối cùng đã được cố định, De Gea lại dính vào cáo buộc hiếp dâm trẻ vị thành niên.

Đó chỉ là một trong vô vàn vấn đề nhức nhối bên trong khu thay đồ của ĐKVĐ EURO. Trong nhiều năm liền, bài toán hóc búa đặt ra với Del Bosque không phải là TBN sẽ chơi thế nào, mà là giải quyết bất đồng giữa các cầu thủ, những người tạo ra chiến thắng cho TBN ra sao.

Năm 2010, khi Mouinho đặt chân xuống Madrid, lòng hận thù giữa Real và Barca bị đẩy lên cao trào. Ông sẵn sàng móc mắt, miệt thị và dùng những ngôn từ hạ đẳng nhất để nói về Barca.

Pep Guardiola cũng chẳng phải tay vừa. “Thằng cha láo toét, tại sao lại có kẻ vô văn hóa đến thế được”, Pep tuyên chiến.

Các cầu thủ nhanh chóng cuốn vào vòng xoay khẩu chiến ấy. Đầu năm 2012, tức chỉ vài tháng trước ngày TBN tới Ba Lan – Ukraina chuẩn bị cho chiến dịch bảo vệ ngai vàng, Xavi và Casillas tuyên bố “cạch mặt” nhau.

Cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa đội trưởng và đội phó bị tờ El Pais đăng tải, ngay lập tức thành trò hề quốc gia. Phía LĐBĐ phải nhanh chóng trả 5000 euro cho tòa soạn báo theo thiên hướng trung lập này để gỡ bài.

Phiên họp khẩn được tổ chức. Đích thân ngài chủ tịch Angel Villar ra mặt: “Các anh có còn coi ai ra gì không đấy? Sao cư xử như lũ mạt hạng thế? Đồ hèn!”.

Xavi và Casillas lặng lẽ đi về. Những tưởng mọi thứ sẽ lắng xuống thì nào ngờ, khi về tới đại bản doanh, đâu lại đóng đấy. Trên kênh truyền hình của Real, Arbeloa đứng ra bênh vực Casillas: “Ai tạo ra đất nước này? Là người Madrid chứ ai. Thế sao lại để dân tự trị ngồi ngang hàng người Madrid? Vứt, vứt hết đi”.

Jordi Alba chẳng phải tay vừa. Anh cướp micro đài tiếng nói Catalania, giọng giạc tuyên thệ: “Đất nước này là của chúng mình. Tiqui-taca từ đâu mà ra? TBN thăng hoa nhờ tiqui-taca hay trò dùng tiền mua thành công ở Madrid?”.

Sau vụ đó, Gerard Pique tỏ rõ thái độ hằn học với Madrid. Anh đoạn tuyệt tình bạn son sắt hơn 10 năm cùng Arbeloa. Có một thống kê thú vị của tờ El Mundos, trong năm 2015, Pique đã đăng 217 dòng trại thái trên MXH Twitter với nội dung công kích Real.

Hôm qua, Del Bosque trả lời phỏng vấn nếu kiếp sau có cơ hội, ông sẽ không bao giờ nhận lời dẫn dắt ĐT TBN. Vì một người lịch thiệp, nền nã, coi trọng những giá trị đạo đức như Del Bosque không nên, và không thể hòa mình vào dòng chảy thị phi ấy đươc.

Gặp Thổ Nhĩ Kỳ đêm nay, tính kỷ luật là điều Del Bosque hy vọng hơn bao giờ hết ở các học trò.

Khải Huyền