Âm thầm tạo dấu ấn

Trên địa bàn Hà Nội có 2 đơn vị cử đội bóng rổ nam tham dự hệ thống thi đấu quốc gia là Phòng không – Không quân và Hà Nội (thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, trước đó là Sở TDTT Hà Nội). Nếu như Phòng không – Không quân là tên tuổi lớn trong làng bóng rổ Việt Nam thì Hà Nội lại ở chiều ngược lại.

Thực trạng ấy kéo dài trong nhiều năm, tưởng như khó thay đổi. Đơn giản vì lực lượng bóng rổ nam Hà Nội trong nhiều năm vẫn là “nhặt” từ các giải đấu phong trào, gần đến ngày thi đấu thì tập trung trong thời gian ngắn. Cách làm bóng rổ mang tính phong trào như vậy đương nhiên khó mang lại thành tích tốt, ổn định. Trong khi đó, Phòng không – Không quân có hẳn hệ thống lớp lang đào tạo với nguồn cầu thủ có kỹ thuật cơ bản đủ sức ganh đua vị trí cao nhất trong làng bóng rổ quốc nội.

Nhưng rồi chính sự chuyển mình trong nội tại làng bóng rổ Việt Nam cũng như Hà Nội đã mang đến giấc mơ đổi vận cho bóng rổ nam Hà Nội, thậm chí còn thường bị so sánh với bóng rổ nữ Hà Nội (trước đây nổi tiếng nhất khi mang tên Hàng không Việt Nam, có một giai đoạn dài thường xuyên vô địch quốc gia).

Thực tế, sự ra đời của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam cách đây 5 năm đã tác động mạnh đến việc nâng chất lực lượng cho bóng rổ nam Hà Nội. Nhiều cầu thủ của đội – vốn trưởng thành từ hệ thống giải bóng rổ không chuyên Hà Nội, thường xuyên góp mặt ở sân chơi này và nâng trình độ đáng kể. Để rồi hiện tại những Trương Hoàng Trung, Đặng Thái Hưng, Hoàng Thế Hiển… đã trở nên quen thuộc trong làng bóng rổ Việt Nam.

Bóng rổ nam Hà Nội (áo trắng) đang chuyển mình mạnh mẽ.

Trong khi đó, bóng rổ nam Hà Nội cũng được đầu tư mạnh mẽ hơn, không theo tính thời vụ như trước. Đội bóng được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tạo điều kiện tập trung dài hạn thay vì trong một số tháng của năm. Đương nhiên, chi phí cho việc này sẽ tăng đáng kể nhưng lại cần thiết để duy trì lực lượng ổn định thay vì chỉ biết hôm nay mà không biết ngày mai. Đấy rõ ràng là thông điệp về định hướng đầu tư, phát triển của bóng rổ Hà Nội.

Điều đó càng được thể hiện khi bóng rổ nam Hà Nội không chỉ dựa vào lực lượng trong làng bóng rổ phong trào của mình, mà còn chiêu binh mãi mã từ nguồn khác. Rõ nhất là trước Giải vô địch quốc gia 2020, bóng rổ Hà Nội đã có 2 chữ ký từ hai cựu cầu thủ Phòng không – Không quân là Phạm Đức Kiên và Nguyễn Văn Vinh. Trong đó, Phạm Đức Kiên từng được xem là một trong những tài năng trẻ có tiềm năng phát triển nhất của làng bóng rổ nam Việt Nam. Tất nhiên, hành trình để hai cầu thủ này có thể góp mặt trong đội hình Hà Nội cũng không đơn giản và họ chỉ có thể được xác nhận thi đấu cho Hà Nội vào đúng trước ngày thi đấu đầu tiên của Giải bóng rổ vô địch quốc gia 2020.

Cũng chẳng bất ngờ khi bóng rổ nam Hà Nội tạo được dấu ấn trong năm 2020, mà rõ nhất là việc vượt qua TP Hồ Chí Minh tại vòng bảng Giải vô địch bóng rổ quốc gia. Đó là chiến thắng khẳng định cho sự vươn lên của bóng rổ Hà Nội. Cũng phải nhắc lại, TP Hồ Chí Minh chính là nhà vô địch của mùa giải 2020. Thất bại trước Hà Nội cũng là thất bại duy nhất của đội bóng này tại giải. Còn sau đó, Hà Nội lại thua sít sao đúng 1 điểm trước Phòng không – Không quân ở bán kết, ngậm ngùi nhận HCĐ dù hoàn toàn có khả năng vươn đến ngôi cao hơn.

Không ngẫu nhiên khi Hà Nội được xem là đội bóng gây ấn tượng nhất tại giải đấu, nơi đánh giá chính xác nhất sự đầu tư của các địa phương cho bóng rổ. Việc bóng rổ Hà Nội giành một tấm HCĐ cũng là điều đáng kể với thể thao Hà Nội, vốn chỉ mạnh ở những môn cá nhân chứ không phải là môn tập thể như bóng chuyền, bóng rổ...

Nuôi giấc mơ vươn tầm

Những kết quả tích cực đến với bóng rổ nam Hà Nội đúng vào thời điểm bóng rổ phong trào đang phát triển mạnh mẽ ở Thủ đô nên càng có lý do để tin về một tương lai nhiều dấu ấn hơn. Ông Đào Văn Kiên (phụ trách môn bóng rổ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) kể rằng, chính việc được tạo điều kiện để đầu tư về lực lượng, việc có hệ thống giải bóng rổ không chuyên phát triển sâu rộng cùng với việc VĐV Hà Nội có cơ hội cọ xát ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia đã giúp bóng rổ nam Hà Nội có thể mơ xa hơn tấm HCĐ quốc gia. Trước đây, ít ai dám nghĩ đến việc bóng rổ nam Hà Nội có thể cạnh tranh sòng phẳng tại Giải vô địch quốc gia nhưng đến nay đã là chuyện trong tầm tay.

Ông Kiên bảo rằng, chế độ của Hà Nội không hơn các đội khác ở Việt Nam. Đội bóng có nhiều thứ để các cầu thủ gắn kết, trong đó có ý thức làm “sáng” lên cái tên Hà Nội trên bản đồ bóng rổ nam Việt Nam. Hay việc các cầu thủ Hà Nội cũng được tạo điều kiện trong tập luyện, học Đại học TDTT... Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang tạo ra lứa cầu thủ trẻ từ hệ thống đào tạo của mình. Chính những cầu thủ được đào tạo bài bản sẽ tạo nguồn VĐV về lâu dài để bóng rổ nam Hà Nội có thể phát triển ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố này, cũng vẫn cần đến những yếu tố khác để bảo đảm sự phát triển ổn định. Trong đó rõ nhất vẫn là cần có thêm nguồn lực tài chính để hỗ trợ thêm cho cầu thủ để họ yên tâm cống hiến cho bóng rổ Thủ đô. Không ngẫu nhiên khi người ta đã rất kỳ vọng vào vai trò của Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, được thành lập vào giữa năm 2020, trong việc làm cầu nối giữa doanh nghiệp với đội bóng.

Đúng là bóng rổ nam Hà Nội đang có nhiều cơ hội để vươn xa. Tất cả cần đến sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố để có thể biến giấc mơ thành sự thật.

Ấn tượng với HBL

Hiện tại, nguồn VĐV của bóng rổ nam Hà Nội chủ yếu trưởng thành từ Giải bóng rổ không chuyên Hà Nội (còn được gọi Hanoi Basketball League – HBL), được hình thành từ cách đây gần 20 năm. Đến nay, đây vẫn là giải đấu không chuyên số 1 Việt Nam. Riêng năm 2020, giải đấu đã thu hút 88 đội.

Minh Khuê

Minh Hà