Bàn thắng của Anh Đức quả thật là một bàn thắng mang đầy ý nghĩa cho những đợi chờ. Cả nước đã đợi giây phút đó quá lâu rồi, 10 năm trời. Còn riêng với Anh Đức, anh đã đợi nó 1 đời. Tiền đạo Bình Dương tưởng chẳng còn cơ hội nào với màu áo ĐTQG nữa nhưng cuối cùng, ở tuổi 33, anh đã được nếm vinh quang với màu áo đỏ. 

Sau trận đấu, hình ảnh Anh Đức như đứa trẻ thơ đi tìm mẹ mình ở trên khán đài đã để lại nhiều dư vị cảm xúc. 33 năm có mặt trên đời, 20 năm đá bóng, giờ mới là lúc Đức dành tặng đấng sinh thành món quà ý nghĩa nhất.

Và còn nhiều cái tên đáng ngợi khen nữa trong chiến thắng của ĐTVN. Đó là Đình Trọng, với bàn chân nén đau mà đá. Đó là Quế Ngọc Hải, phải dùng thuốc giảm đau để quên đi vết thương mà đối thủ gây ra cho anh ở lượt đi để chinh chiến cùng đồng đội. Đó là Quang Hải, người liên tục bị “quật ngã” đúng nghĩa. Nỗ lực chung đã mang lại giây phút vinh quang nghẹn ngào. Nhưng sau những vinh quang kia, vẫn còn lại những đọng lại mà ĐTVN cần phải giải quyết, để hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Trên đỉnh vinh quang - Ảnh: LT 

68.1% là tỷ lệ chuyền chính xác của ĐTVN trước Malaysia, một tỷ lệ chuyền chính xác không hề khả quan chút nào đối với một đội bóng được HLV Park Hang-seo đòi hỏi phải cầm bóng tốt hơn. 

Ngay từ sau khi kết thúc vòng bảng, chính ông Park Hang-seo đã nói trong cuộc họp báo rằng ĐTVN cần phải kiểm soát bóng tốt hơn nữa. Nhưng thực tế, chúng ta không kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ của mình. Không phải vì ta chọn lối chơi kiểm soát không gian, sẵn sàng nhường sân cho đối thủ để giăng bẫy. Lý do chính, chúng ta còn chuyền quá vội vàng, thiếu an toàn, đặc biệt ở trung tâm hàng tiền vệ.

Ảnh: LT 

Trong bóng đá hiện đại, một tiền vệ trung tâm đạt yêu cầu sẽ được đòi hỏi phải có tỷ lệ chuyền chính xác từ 90% trở lên. Đừng vội nghĩ đó là một tỷ lệ quá cao, một đòi hỏi quá khắt khe. Sở dĩ có tỷ lệ cao đến mức đó là bởi các đường chuyền ngắn và an toàn, tức là chuyền cho đồng đội gần nhất ngay cả khi tiền vệ chưa chịu áp lực của đối phương cũng được tính toán vào thống kê. Chính những đường chuyền an toàn tưởng như “rề rà” kiểu ấy lại là vũ khí hữu hiệu để giữ quyền kiểm soát bóng và điều tiết nhịp độ trận đấu. Và ở khâu này, tiền vệ của ĐTVN chưa làm tốt nhất so với khả năng của họ.

Bay cao nhưng HLV Park Hang-seo vẫn vô cùng tỉnh táo - Ảnh: LT 

Chính vì chưa làm tốt nhất so với khả năng của họ mà hàng tiền vệ của ĐTVN liên tục bị ông Park Hang-seo thay đổi trong suốt cả giải AFF Cup vừa rồi. Và cũng vì chưa làm tốt nhất, ĐTVN nhiều lúc đã bị cuốn vào lối chơi nhanh của đối thủ (như ở khoảng giữa hiệp 1 trận lượt về chung kết) và khiến HLV Park Hang-seo phải khản cổ để nhắc nhở cầu thủ của mình phải bình tĩnh lại, điều chỉnh lại nhịp độ chơi bóng của mình.

Trước mắt, ĐTVN sẽ có chừng vài ngày nghỉ ngơi sau giải AFF Cup và sau đó họ sẽ tập trung lại để lên đường sang UAE tham dự giải vô địch châu Á. Trận đầu tiên của Việt Nam sẽ rơi vào ngày 8/1/2019 và đối thủ là Iraq, một đội bóng mạnh. Hai đối thủ còn lại trong bảng cũng rất đáng gờm là Iran và Yemen. Nhiệm vụ của ĐTVN là phải cố gắng giành được ít nhất là 1 trong 4 vị trí thứ 3 xuất sắc nhất toàn vòng bảng để vào vòng knock-out. 

Và trước những đối thủ Trung đông vốn dĩ khéo léo và tốc độ, chắc chắn việc chuyền bóng an toàn, chính xác để kìm giữ nhịp thi đấu và duy trì quyền kiểm soát bóng sẽ là nhiệm vụ hàng đầu trước khi chúng ta muốn nghĩ đến việc làm sao để ghi bàn vào lưới họ.

Ảnh: LT 

Trên đỉnh vinh quang, có lẽ HLV Park Hang-seo sẽ là người tỉnh táo nhất, điềm tĩnh nhất để không bị men say chiến thắng làm chủ quan. Ông sẽ chỉ ra cho các cầu thủ của mình nhược điểm nào họ đã mắc phải suốt quá trình AFF Cup và cho họ phương án để khắc phục. 

Đơn giản, là một người không bao giờ thỏa mãn với những gì đã đạt được, HLV Park Hang-seo rất muốn tạo nên những bất ngờ lớn nữa mang tên Việt Nam ở đẳng cấp châu lục sau khi đã làm được với U23 ở Thường Châu và Asiad. 

Với ông, Asian Cup chính là kỳ sát hạch nghiêm khắc nhất cho vòng loại World Cup 2022, sân chơi mà cả nền bóng đá Việt Nam sẽ còn phải hướng tới để phấn đấu trong một tương lai rất dài.


Hà Quang Minh