V-League 2008 – mùa giải đầu tiên ông bầu Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHBank) tiếp nhận đội bóng sông Hàn từ thành phố, SHB Đà Nẵng cũng trải qua giai đoạn khởi đầu bết bát như hiện nay. Sau 3 trận thua liên tiếp trước Hải Phòng, Nam Định và Đồng Tâm Long An, bầu Hiển đã quyết định “trảm” bộ đôi HLV Phan Thanh Hùng và GĐKT Trần Vũ để đưa Lê Huỳnh Đức lên thay.

HLV Lê Huỳnh Đức với SHB Đà Nẵng.

Khi đó, dù thừa nhận thành tích đội bóng sa sút do nhiều nguyên nhân chứ không riêng gì do vị trí “thuyền trưởng”, nhưng bầu Hiển vẫn kết luận: “Theo tôi, đã là HLV chuyên nghiệp, nếu đội thua liên tiếp 3 trận liền thì nên nghỉ đi!”. Lúc này, rất nhiều người lại nhớ đến câu nói của bầu Hiển, khi đội bóng sông Hàn lại thua liền 3 trận đầu mùa. Và có lẽ cũng vì thế mới xuất hiện tin đồn HLV Lê Huỳnh Đức bị lãnh đạo đội bóng sa thải. Với bóng đá Việt Nam, đã có không ít đội bóng sử dụng phương án “thay ngựa giữa dòng” để cứu vãn tình thế, dù chẳng phải lúc nào thành tích sa sút cũng do HLV trưởng. Và, đã có không ít trường hợp, chỉ cần thay HLV là thành tích đội bóng “lên hương” ngay, dù vẫn với lực lượng cũ, lối chơi cũ.

Ở SHB Đà Nẵng, kể từ khi được bầu Hiển đặt vào chiếc ghế HLV trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng HLV của CLB, thì Lê Huỳnh Đức đã xác lập vị thế “là một, là riêng, là duy nhất” ở đội bóng này. Nói cách khác, trong mắt bầu Hiển, Huỳnh Đức là người không thể thay thế, thậm chí quyền năng còn lớn hơn cả lãnh đạo CLB. Thời gian qua, SHB Đà Nẵng sa sút bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có cả phần lỗi của HLV Lê Huỳnh Đức trong quá trình chuẩn bị và tuyển mộ lực lượng trước mùa giải. Tuy nhiên, cũng không thể sa thải HLV Lê Huỳnh Đức. Đó là chưa kể, nếu sa thải Huỳnh Đức thì ai sẽ là người lên thay?

Trên thực tế, bầu Hiển không thiếu tiền, cũng không thiếu quan hệ để tìm được người về thay HLV Lê Huỳnh Đức. Tuy nhiên, thay tướng ở SHB Đà Nẵng lúc này để làm gì khi bản thân ông bầu họ Đỗ cũng chẳng còn mặn mà với đội bóng sông Hàn?

Chính sự lơ là của ông Hiển suốt thời gian qua cũng là một trong những nguyên nhân khiến cầu thủ SHB Đà Nẵng chẳng còn tâm trí đá bóng. Thế nên, liệu pháp tốt nhất để giúp đội bóng sông Hàn sớm vượt qua khủng hoảng lúc này là bầu Hiển nên có hình thức úy lạo, cả về vật chất lẫn tinh thần cho BHL và các cầu thủ, thay vì nghĩ đến chuyện thay tướng!

Song Nghi