Vòng 1 V.League 2015, khi Sông Lam vỡ nặng 0-3 ngay trên sân của mình đã có người thốt lên: "Nếu có Công Vinh sẽ khác". Có thể đấy chưa phải là cái khác về chuyên môn, vì "một con én khó làm nổi mùa xuân" nhưng với một cầu thủ giàu khát vọng và luôn biết cách truyền khát vọng cho các cầu thủ đàn em như Công Vinh, người ta có quyền tin rằng tinh thần Sông Lam sẽ không nhợt nhạt, bết bát như những gì diễn ra.

Thế nhưng vòng 1 V.League, chủ nhà Bình Dương ra quân mà không có Công Vinh trong đội hình. Khi ấy, Công Vinh xin tạm nghỉ để làm đám cưới với một cô ca sĩ. Đến vòng 2 V.League vào chiều thứ bảy tuần rồi, thì Công Vinh đã "trả phép", thế mà trong đội hình chính của Bình Dương trong chuyến làm khách trên sân Quảng Nam, cũng không hề có tên cầu thủ này.

Một Bình Dương không Công Vinh, cũng không cả Anh Đức, đã thong dong dễ dàng dẫn trước chủ nhà tới 3-0, để rồi sau đó giành chiến thắng chung cuộc 4-2. Nói như chính HLV trưởng Quảng Nam Hoàng Văn Phúc thì: "Bất luận vắng người này người kia, dàn cầu thủ Bình Dương vẫn quá đẳng cấp so với đội bóng của tôi. Và hôm nay họ giành chiến thắng hoàn toàn thuyết phục".

Thực ra thì ở phút thứ 61 trận đấu này, khi kết quả coi như đã an bài, GĐKT Lê Thuỵ Hải cũng cho Công Vinh cơ hội ra sân, nhưng gần 30 phút có mặt trên sân, dấu ấn lớn nhất mà Công Vinh để lại chỉ là 2 pha dẫn bóng đột phá bất thành.
Sau một AFF Cup không như mong đợi, Công Vinh (trái) có khả năng phải đối diện với nhiều vấn đề ở cấp độ CLB. Ảnh: H.M.

Có thể Công Vinh vẫn chưa thực sự vào phom, sau một AFF Suzuki Cup không như mong muốn và đặc biệt là sau khi thực hiện một trong những công việc quan trọng nhất của người đàn ông: cưới vợ. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng Công Vinh sẽ phải sống trong cảm giác cô đơn ở đội bóng mới, khác hẳn so với những cảm giác mà mình từng trải qua ở đội bóng quê hương.

Chẳng phải đến bây giờ, mà ngay từ khi lãnh đạo Bình Dương quyết định mời Công Vinh về, thì GĐKT Lê Thuỵ Hải đã không ngại đăng đàn cho biết: "Công Vinh cũng có thể ngồi dự bị như thường".

Trong một cuộc trao đổi với người viết, ông Hải bảo rằng mình không hề có ác cảm với Công Vinh, mà cái chính là trong đội hình của ông có sự xuất hiện cả một dàn sao, và dàn sao ấy đã đưa đội bóng lên ngôi vô địch V.League 2014, thì bây giờ không có lý gì ông phải phá vỡ nó, vì sự xuất hiện của một cầu thủ mới.

Ông Hải cũng từng nói rõ với Công Vinh là: "Từ giờ con phải sẵn sàng sống trong mọi hoàn cảnh, và phải thể hiện rõ phẩm chất chuyên nghiệp của mình". Chính từ những đòn rằn mặt cứng rắn của một ông thầy nổi tiếng là giàu cá tính, mà có lẽ Công Vinh cũng đã xác định trước mọi chuyện, và hoàn toàn nhẹ nhõm, khi phải ngồi dự bị ở giai đoạn khởi đầu này.

Có một chi tiết cần lưu ý: Mùa giải năm nay, Bình Dương không chỉ đặt mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch V.League, mà còn đặt quyết tâm tấn công vào đấu trường AFC Cup, và sẽ không bất ngờ nếu ở chính đấu trường thứ hai này, chứ không phải đấu trường số 1 Công Vinh mới có nhiều cơ hội ra sân.

Hai trận đầu mùa giải, một Bình Dương không Công Vinh vẫn đang là một Bình Dương toàn thắng. Vì thế, vấn đề của Công Vinh bây giờ có lẽ không nằm ở chuyện: "Khi nào mình được ra sân đá chính?" mà nằm ở việc sẽ phải làm quen và kiên nhẫn với một băng ghế mới, một sự sống mới như thế nào?

Tân binh xuống hạng

Ngoại trừ những cuộc gặp gỡ ở tốp đầu, vòng 2 V.League cũng có một trận đấu rất đáng chú ý giữa hai đội bóng tân binh là Đồng Tháp và Cần Thơ.

Trận đấu mà đội nào giành chiến thắng đội đó sẽ có ưu thế lớn trong cuộc chạy đua chống xuống hạng.

Rất đông khán giả Đồng Tháp đã tới sân Cao Lãnh, chứng kiến trận đấu có ý nghĩa đặc biệt, cũng đồng thời là trận ra mắt khán giả này. Nhưng rốt cuộc thì trận đấu khép lại với tỷ số hoà 1-1 và nhìn vào những diễn biến trên sân có quyền nhận định: "Hai đội vừa non vừa yếu như nhau".

Sau hai lượt trận và cùng có trong tay 1 điểm, xem ra một trong hai tân binh này sẽ là ƯCV lớn nhất cho vé xuống hạng ở mùa giải năm nay.

Ngọc Anh

Diệp Xưa