Trước giải, ông Calisto đã làm không ít người ngạc nhiên khi chẳng nhớ nổi một quan chức VFF từng có nhiều năm gắn bó với ông: Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sĩ Hiển.

Chuyện là trước khi đội quân tuyển xuất quân, ông Hiển đã "đăng đàn" tuyên bố đại ý rằng, Cup bóng đá TP Hồ Chí Minh là một kỳ "thi thử" của tuyển để chuẩn bị cho "thi thật" là AFF Cup, nhưng "thi thử không tốt, thì thi thật sao đạt điểm cao?".

Những lời nói đó đến tai ông Calisto và vị HLV người Bồ này ngay lập tức hỏi các trợ lý của mình, cũng như một số phóng viên: "Ông Hiển là ai?". Một câu hỏi mà lẽ ra ông Calisto chẳng cần phải hỏi bởi 6 năm trước, ông Hiển chính là Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại LG Cup 2002 và Tiger Cup 2002, giải đấu mà ông Calisto làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Thêm nữa, một vị HLV có từng ấy năm sống ở làng bóng Việt như ông Calisto mà không biết ông Hiển, người đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia, thật là chuyện khó tin?

Bản thân ông Hiển cũng là người có vai trò khá quan trọng trong quá trình tuyển chọn HLV trưởng cho đội tuyển QG vừa qua - kỳ thi mà ông Calisto trở thành người "trúng tuyển".

Vậy mà ông Calisto lại "quên". Khi đó người ta bảo ông thầy người Bồ cố tình "quên" như một cách phản ứng những phát biểu của ông Hiển. Còn giờ chắc ông sẽ buộc phải nhớ ông Hiển là ai bởi ngày 10/10 tới, theo "lệnh" của VFF, vị HLV trưởng này sẽ phải làm việc với Hội đồng HLV QG để mổ xẻ thất bại tại Cup bóng đá TP HCM!

Tất nhiên, chuyện ông Calisto quên hay cố tình quên một quan chức của VFF cũng chẳng phải là chuyện quá to tát. Việc nhà cầm quân này còn "quên" khá nhiều những vấn đề tồn tại của đội tuyển, được nhận diện qua Cup bóng đá TP HCM, mới là việc đáng ngại.

Ông "quên" mặt trận tấn công của đội tuyển QG đang khủng hoảng để loại Ngọc Thanh khỏi danh sách cầu thủ triệu tập cho đợt tập trung vào ngày 10/10 tới đây, bất chấp cầu thủ này là một chân sút có hạng và từng được chính ông tin dùng trong 2 trận giao hữu đầu tiên dưới "triều đại" của mình. Ông "quên" Như Thanh và Tài Em đang dính chấn thương nặng để rồi tiếp tục triệu tập họ lên tuyển.

Ông "quên" hay cố tình "quên" những rạn nứt trong nội bộ đội tuyển vì chuyện "Gạch hoá" nhân sự để tiếp tục giữ lại "học trò cũ" Thanh Giang, người chưa từng đá 1 phút nào trong màu áo đội tuyển QG.

Ông "quên" tạo cơ hội cho thủ môn Đức Cường thi đấu, để tiếp tục triệu tập thêm thủ thành, nâng quân số "người giữ đền" ở tuyển lên con số 4 - một điều chưa từng bao giờ xảy ra ở đội tuyển trong những đợt tập trung.

Ông "quên" cặp trung vệ Phước Tứ - Chí Công là một trong những mắt xích yếu của tuyến phòng ngự, để rồi làm đông đảo những hậu vệ cánh bằng những suất triệu tập bổ sung.

Ông Calisto mắc bệnh "quên". Giờ thì "căn bệnh" đó có dấu hiệu lây lan sang cả những quan chức của Liên đoàn. Trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến về đội tuyển Việt Nam sau Cup bóng đá TP HCM, Chủ VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã nói rằng, mục tiêu của thầy trò ông Calisto tại AFF Cup chỉ là lọt vào bán kết.

Thế nhưng, người ta vẫn chưa quên, trong lễ ký kết hợp đồng làm HLV trưởng với ông Calisto cách đây 6 tháng, cái mục tiêu lọt vào trận chung kết được khá nhiều quan chức VFF đề cập tới. Mặt khác, nếu quả thực chỉ tiêu của tuyển ở AFF Cup chỉ là lọt vào bán kết, có cần chăng phải thuê HLV ngoại?

Bởi lẽ, ở "mặt trận" này, bóng đá Việt đã có đủ đầy những tấm HCĐ và HCB dưới các đời thầy ngoại trước. Chẳng nói đâu xa, ở kỳ phó hội năm trước dưới sự dẫn dắt của ông A.Riedl, tuyển Việt Nam cũng đã có được tấm HCĐ tại giải đấu này vào năm 2007. Bản thân ông Calisto 6 năm về trước, cũng từng mang về cho bóng đá Việt tấm HCĐ khi cầm quân ở đội tuyển tại Tiger Cup 2002.

Cái "quên" đáng sợ nhất với bóng đá Việt vào lúc này chính là "quên" hy vọng và tin tưởng của người hâm mộ đối với đội tuyển. Những thể hiện tồi tệ của đội tại Cup bóng đá TP HCM, đã làm xói mòn niềm tin của các CĐV. Người ta cũng đang dần quên đi "hình ảnh" một Calisto "phù thủy", quên đi cả những kỳ vọng về một cuộc cách tân đối với bóng đá Việt từng được trao gửi vào tay ông thầy này.

Nếu như thầy trò ông Calisto vẫn tiếp tục là "độc cô… thất bại" ở trận giao hữu với Singapore và ở T&T Cup tới đây, có lẽ người hâm mộ sẽ buộc phải quên đi "giấc mơ vàng" ở AFF Cup, đồng thời phải hỏi nhau câu hỏi: HLV đội tuyển là ai?

Hỏi không phải bởi họ quên Calisto. Hỏi bởi nếu điều tồi tệ đó xảy ra, ông thầy người Bồ sẽ phải rời ghế thuyền trưởng của con tàu đội tuyển và bóng đá Việt sẽ phải tìm thầy mời để dẫn dắt

Bảo Hân