Hàng ngàn đôi mắt hướng về khoảng sân rộng của nhà văn hóa phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội), nơi có hai võ sinh nhỏ tuổi thuộc môn phái Nam Hồng Sơn đang biểu diễn bài song đấu luyện đối kháng tay không. Những thế võ khỏe khoắn, mạch lạc, chuẩn xác và đặc biệt linh hoạt sinh động khiến người xem không ngớt tiếng trầm trồ và những tràng pháo tay tán thưởng.

Vẫn còn lấm tấm mồ hôi trên trán sau bài thi lên đai, xốc lại bộ võ phục cho chỉnh tề, cậu bé Ngô Khắc Duy (9 tuổi, lớp 4, Trường Tiểu học Hà Hồi) vui vẻ cho biết: “Em rất thích tập võ, và đã theo học võ tại võ đường Xuân Đức thuộc môn phái Nam Hồng Sơn từ 4 năm nay. Em và anh Phạm Hồng Thái đã tập với nhau rất kỹ lưỡng bài song đấu tay không này, chuẩn bị cho ngày thi lên đai này. Anh Thái năm nay 10 tuổi, học lớp 5 ở Trường Tiểu học Văn Bình, nhưng cùng chung tập một võ đường. Hai anh em rất thân nhau, lại cùng ham thích rèn luyện võ nghệ cho thân thể khỏe mạnh, nên bài biểu diễn được các thầy đánh giá tốt”.

Dõi mắt theo cậu học trò nhỏ tuổi dáng người chắc nịch, đầu cạo trọc như một “tiểu hòa thượng” vô tư đùa nghịch với chúng bạn cùng lứa, thầy giáo hướng dẫn của em cho biết thêm: “Không chỉ chuyên cần luyện võ, em Duy còn rất chăm chỉ học hành tại trường, luôn xứng đáng là con ngoan trò giỏi. Riêng việc học võ, em tham gia rất thường xuyên, có năng khiếu, và tuân thủ nghiêm túc môn quy của môn phái”.

Màn biểu diễn nằm trên bàn chông cho xe máy vượt qua người  của môn sinh Dương Đức Bình.

Những màn biểu diễn Nam Hồng Sơn thoạt nghe mô tả đã thấy kinh dị, khi tận mắt chứng kiến càng thấy sởn gai ốc, nhiều người kêu lên thất thanh. Điều đặc biệt là những võ sinh tham gia các tiết mục này đều không phải là người to lớn, khôi vĩ, trái lại vóc dáng thấp bé, nhẹ cân, khiến người xem không khỏi thán phục về sự phi thường của môn khí công Nam Hồng Sơn.

Người thì dùng ống đồng, đầu để công phá gạch ngói, người thì vận khí uốn dẻo rồi đập gạch trên bụng. Rồi cả loạt võ sinh đai xanh, đai vàng quỳ một chân bên chồng ngói cứng, đặt cánh tay mình lên trên cho người khác cầm chiếc cối đá nặng chừng 20kg giơ cao giáng thẳng vào cẳng tay, tan vỡ chồng ngói. Lại có võ sinh xếp một chồng 3 viên gạch lên đầu, vận khí chờ người khác dùng búa tạ giáng một cú thật lực cho vỡ tan gạch đi.

Nhưng màn biểu diễn nhận được nhiều sự tán thưởng nhất là của môn sinh Dương Đức Bình, 37 tuổi, công nhân ngành Dệt may đến với Nam Hồng Sơn 10 năm nay từ sự yêu thích võ nghệ. Anh Dương Đức Bình chỉ cao 1,62m, nặng 50kg, chiếc đai đỏ thắt chẽn ngang hông càng làm anh nhỏ bé. Gương mặt xương xương khắc khổ của anh càng thêm gần gũi như những con người bình dị khác mà ta quen gặp trong cuộc sống.

Sau một bài vận khí chậm rãi và cẩn trọng, Bình nhanh chóng vặn siết thanh sắt 6 thành nhiều chiếc vòng nhỏ bằng… cổ của mình. Ai cũng nghĩ chiếc cổ khẳng khiu kia sẽ bị thương tổn nặng với những vòng sắt ấy, nhưng cổ Bình không hề hấn gì. Sau màn biểu diễn này, Bình tiếp tục kéo mọi ánh mắt hướng vào sàn võ bằng một màn biểu diễn khí công kinh dị hơn. Anh cởi trần, vận khí, rồi nằm lên bàn chông cắm ngược nhọn hoắt. Một thanh gỗ bắc ngang qua người. Một chiếc xe máy có một, hai, ba người ngồi trên lần lượt phi qua bụng anh trong tiếng la thét hoảng sợ của những người xem yếu bóng vía. Chỉ đến khi Bình đứng dậy vận khí, trên lưng chỉ vài vết hằn đỏ, thì mọi người mới ồ lên và vỗ tay không ngớt.

Một số màn biểu diễn công phá của các võ sinh Võ đường Xuân Đức.

Nam Hồng Sơn là môn võ do võ sư Nguyễn Nguyên Tộ sinh năm 1895, tại làng Văn Hội, xã Bạch Đằng (tỉnh Hà Tây cũ) sáng lập vào năm 1920 dựa trên cơ sở kết hợp tinh hoa võ thuật Trung Hoa và võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Năm 1984, cụ Nguyễn Nguyên Tộ mất, truyền lại ngôi chưởng môn phái cho con trai cả là Nguyễn Tỵ. Võ sư Nguyễn Tỵ ra sức khôi phục võ phái Nam Hồng Sơn, đến nay đã có 14 võ đường, hoạt động ở Hà Nội. Tại các kì hội diễn võ thuật cổ truyền, môn phái Nam Hồng Sơn có nhiều tiết mục đặc sắc, có chất lượng và giành được nhiều thứ hạng cao. Nhiều người kế tục môn phái đã trở thành võ sư, huấn luyện viên tài năng.

Không chỉ là võ sư chưởng môn, ông Nguyễn Tỵ còn là tay guitar cự phách trong nhóm “Thất cầm” huyền thoại vào thập kỷ 60-70 của thế kỷ trước. Chứng kiến từ đầu đến cuối việc các võ sinh của võ đường Xuân Đức thi lên đai, võ sư Nguyễn Tỵ, chưởng môn phái Nam Hồng Sơn, chỉ căn dặn thêm học trò cần nghiêm cẩn thực hiện môn quy và tiếp tục khổ luyện trau dồi võ học, mai sau đem sức khỏe, sở học giúp nước nhà.

Những gì chứng kiến trong buổi thi lên đai của một võ đường của Nam Hồng Sơn, nắm bàn tay của những võ sinh còn đang học tiểu học, cho ta nhiều sự lạc quan tin tưởng vào nguyên khí nước nhà

Gia Linh