AFF Cup 2012, HLV trưởng Phan Thanh Hùng tự tin nhận nhiệm vụ đưa ĐT vào chung kết, thế nhưng cả 3/3 trận vòng bảng lại là hình ảnh một ĐTVN nhợt nhạt, không hồn vía. Ông Hùng sau đó đã kiến nghị VFF vĩnh viễn không gọi một loạt cầu thủ vào ĐT, trong đó những cầu thủ từng được xem là "đệ tử ruột" của ông. Nhưng hồi ấy không nhiều người dám nghĩ các cầu thủ mắc chuyện nọ chuyện kia ngoài chuyên môn, mà chủ yếu nhìn theo hướng: nhiều CLB lao đao vì chuyện tiền nong, thậm chí có CLB bỗng nhiên giải thể khiến hàng loạt cầu thủ lo lắng cho tương lai của mình. Và khi cái "cần câu cơm" ở cấp độ CLB bị ảnh hưởng thì họ cũng khó toàn tâm toàn ý tập trung cho ĐTQG. AFF cup năm ấy, sau khi tiếp nhận bản "danh sách mật" của tướng Phan Thanh Hùng, và sau khi công khai phê phán một bộ phận cầu thủ trước báo chí, ông Lê Hùng Dũng khẳng định: "Mọi người sẽ không bao giờ thấy họ vào ĐT nữa". Tuy nhiên, ông Dũng không công khai tên tuổi nhóm cầu thủ này vì cho rằng "sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của họ".

Lần tập trung ĐT ngay sau đó, Lê Công Vinh - một trong những cầu thủ gây thất vọng ở AFF Cup ấy không có tên khiến cả làng đặt câu hỏi: Phải chăng Công Vinh nằm trong "danh sách đen"? Phải đến khi Công Vinh được gọi trở lại thì những nghi vấn kiểu này mới bị dập tắt. Và kể từ đó đến nay rốt cuộc ai nằm trong "danh sách đen" vẫn là điều không dễ gì giải đáp.
Thảm bại của ĐTVN rồi sẽ được mổ xẻ ra sao? Ảnh: H.M.

Bây giờ, sau một vòng bán kết AFF Cup không như ý mình, ông Lê Hùng Dũng lại bực bội nói tới chuyện: "Nội bộ ĐT có vấn đề gì không?". Thực tế câu hỏi của ông Dũng là có cơ sở, vì như đánh giá của các chuyên gia bóng đá thì cả 4/4 bàn thua ở trận lượt về đều rất đáng ngờ. Càng đáng ngờ hơn nếu nhìn vào lịch sử nền bóng đá và nhận ra một qui luật rất "bóng đá Việt Nam": cứ khi nào chỉ số niềm tin được đặt vào ĐT cao nhất thì ĐT lại "vỡ" tan tành nhất.

Tuy nhiên, từ chuyện nghi ngờ đến chuyện có thể điều tra kết luận mọi thứ một cách rành mạch lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nếu thực sự muốn điều tra và nghĩ đến tính hiệu quả của quá trình điều tra thì người đứng đầu VFF có nên công khai với báo chí mọi kế hoạch điều tra của mình hay không? Chính một thành viên trong thường trực VFF hôm qua đã chia sẻ với người viết bài này: "Tôi đồng cảm với những bức xúc của chủ tịch sau khi phải chứng kiến một trận cầu không như ý, nhưng có lẽ chúng ta cần có đối diện và xử lý vấn đề một cách tỉnh táo hơn?". 

Nếu như thất bại tại AFF Cup 2012 đã là một nỗi đau thì cách ứng xử của chúng ta sau thất bại ấy lại là một nỗi đau phát sinh. Và bây giờ, nếu như cái thua trước Malaysia cũng là một nỗi đau khó nuốt thì một lần nữa sẽ lại xuất hiện một nỗi đau phát sinh còn khó nuốt hơn?

Và chỉ sợ là AFF Cup 2016, 2018, chúng ta rồi sẽ lại tiếp tục con đường đau khổ này!?

Trên 4 tỷ đồng tiền thưởng: Cười ra nước mắt!? 

Ngay sau trận bán kết lượt đi thắng Malaysia 2-1 trên sân khách, ĐTVN đã được VFF thưởng 1 tỷ đồng. Chứng kiến màn trình diễn thuyết phục của ĐT hôm đó, ông bầu bóng đá Đỗ Quang Hiển cũng thưởng ĐT thêm 1 tỷ đồng nữa.

Trước đó, sau trận thắng 3-1 ở vòng bảng trước Philippines, các cầu thủ cũng nhận được 1 tỷ đồng. Ngoài ra, với thành tích lọt vào bán kết, ĐTVN được AFF thưởng 50.000 USD. Như vậy, tổng số tiền thưởng mà ĐT nhận được ở giải đấu lần này sẽ vào khoảng trên 4 tỷ đồng.

Với thảm cảnh ở trận bán kết lượt về, giờ nói đến khoản 4 tỷ đồng tiền thưởng, có lẽ cả người thưởng lẫn người nhận thưởng cũng sẽ rơi vào cảnh: cười ra nước mắt!?

Ngọc Anh

HLV Miura sẽ gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam

Trước thềm AFF Cup năm nay, cả VFF lẫn HLV trưởng ĐT Miura đều khẳng định bất luận ĐTVN có thành tích như thế nào thì cả hai phía đều không thay đổi bản hợp đồng có thời hạn 2 năm của mình. Tuy nhiên chứng kiến cú sốc của nhà cầm quân người Nhật sau trận bán kết lượt về, nhiều CĐV đặt câu hỏi: liệu ông Miura có thay đổi suy nghĩ, và đệ đơn từ chức hay không?

Hôm qua, một quan chức VFF trả lời chúng tôi câu hỏi này: "Những gì đã diễn ra sẽ giúp HLV Miura có cái nhìn thực tế hơn về bóng đá Việt Nam, từ đó sẽ có những liệu pháp hợp lý hơn trong thời gian hành nghề tới đây của mình. Cả hai phía đều đang nhìn nhận như vậy, nên sẽ không có chuyện ông Miura ra đi". Được biết vào thứ Hai tới đây, ông Miura và BHL ĐT sẽ ngồi mổ xẻ thất bại với các quan chức VFF, và sau đó nhà cầm quân người Nhật sẽ về nước đón Giáng sinh.

Đài Trang

Phan Đăng