Thứ nhất, hai ĐT đáng sợ nhất Đông Nam Á là Australia và Thái Lan không quá bận tâm vào giải đấu này. Do phải tập trung chuẩn bị cho VCK World Cup bóng đá nữ tại Canada vào tháng sau nên cả hai đều chỉ cử một lực lượng trẻ sang TP.HCM dự giải.

Trong cuộc họp báo vào sáng qua, HLV trưởng ĐT Thái Lan Nuengrutal Srathongvian nói thẳng: "Trong số 24 cầu thủ dự giải lần này, chúng tôi sử dụng các cầu thủ trẻ là chủ yếu. Mục tiêu của chúng tôi tại giải này là học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, chứ không phải là thành tích". Còn HLV trưởng ĐT Australia (thực chất là U.20 Australia) Ante Juric thì nói: "Các cầu thủ của tôi không phải đối diện với bất cứ áp lực thành tích nào. Chúng tôi chỉ xác định là đá với tất cả sức lực có thể của mình".

Hy vọng HLV trưởng Takashi sẽ giúp ĐT nữ Việt Nam tạo nên luồng gió mới. Ảnh: H.M.

Trong bối cảnh Thái Lan, Australia không thật sự "khủng" như trước đây, đối thủ đáng kể nhất của ĐT nữ Việt Nam chính là Myanmar - đối thủ mà chúng ta sẽ gặp trong trận ra quân vào lúc 18h ngày 2/5. Tuy nhiên Myanmar đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, và chắc chắn không còn giữ được sức mạnh như trước đây.

Thứ hai, với tư cách chủ nhà, ĐT nữ Việt Nam đã có quỹ thời gian hội quân chuẩn bị 2 tuần, và trong 2 tuần đó các nữ thủ đã có những trận giao hữu với các ĐT U.14 nam của HN.T&T và PVF. Theo HLV trưởng Norimatsu Takashi thì những đối thủ này có trình độ tương đương với U.20 nữ Australia, và điều quan trọng là sau các trận đấu ông đã nhìn thấy tín hiệu lạc quan từ các học trò.

Cải thiện lớn nhất và dễ thấy nhất của ĐT nữ Việt Nam lúc này chính là vấn đề thể lực. Không biết có phải do những tư vấn của người đồng hương Toshiya Miura ở ĐTQG nam hay không mà chỉ vừa nhậm chức, HLV trưởng Takashi đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Nói như cầu thủ giàu kinh nghiệm Minh Nguyệt thì: "Thoạt tiên, chúng tôi có phần bỡ ngỡ với những bài tập nặng của thầy Takashi. Nhưng càng ngày chúng tôi càng thấy đó là những bài tập bổ ích". Minh Nguyệt nhấn mạnh đến việc các trận đấu của ĐT tại giải năm nay diễn ra dưới thời tiết nắng nóng tại TP HCM, do vậy một nền tảng thể lực đủ dày là điều vô cùng cần thiết.

Bên cạnh những cải thiện lớn về thể lực, một điều đáng nói của ĐT nữ Việt Nam ở giải đấu này đó là những cầu thủ xuất sắc từng tham dự Asiad 17 năm 2014 (giải đấu chúng ta đã thắng Thái Lan ở vòng bảng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào tứ kết) như Minh Nguyệt, Tuyết Dung, Kiều Trinh... vẫn tiếp tục góp mặt. Theo đánh giá của trưởng phòng các ĐTQG Mai Đức Chung, cũng là HLV trưởng ĐT nữ tại Asiad 17 thì: "Lần này chúng ta đã có sự chuẩn bị thực sự chu đáo cho giải đấu. Và đến thời điểm này có thể khẳng định mọi việc đã xong xuôi". Ông Chung tin rằng nếu các cầu thủ phát huy tối đa sức lực của mình thì việc đứng đầu bảng để lọt vào bán kết và chung kết hoàn toàn nằm trong tầm tay.

AFF Suzuki Cup 2014, ĐTQG nam Việt Nam đã tạo nên cả một cuộc cách mạng về lối chơi dưới tay thầy Nhật Toshiya Miura. Hy vọng là ở giải đấu này, dưới tay người đồng hương của Miura, ông Takashi, ĐT nữ Việt Nam cũng sẽ tạo ra thành công tương tự!

Khán giả vào sân tự do

Thông tin từ VFF cho hay tất cả các trận đấu tại giải vô địch nữ Đông Nam Á trên sân Thống Nhất (TP HCM) đều mở cửa tự do cho khán giả vào sân. HLV trưởng Takashi hy vọng với động thái này các học trò của ông sẽ nhận được một nguồn cổ vũ, động viên đặc biệt từ bốn phía khán đài. Tuy nhiên, hy vọng này rất khó thành hiện thực, bởi ở giải vô địch quốc gia nữ cũng ở sân Thống Nhất cách đây chưa lâu, hình ảnh 4 phía khán đài vắng lặng đã trở thành một hình ảnh lặp đi lặp lại.

Tại giải này ĐTVN nằm ở bảng B với các đối thủ Myanmar, Malaysia, Philippines. Ngoại trừ Myanmar được nhận định là ngang tài ngang sức, hai đối thủ còn lại đều chỉ là "chiếu dưới" của chúng ta. Vì vậy, việc thầy trò ông Takashi giành một trong hai vé đầu bảng vào bán kết là điều chắc chắn. Bảng A bao gồm các đội Thái Lan, U.20 Australia, Indonesia và Lào. Giải đấu này sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 10 tháng 5.

Ngọc Anh
Hiếu Hà