Vòng 13 thật ra vẫn rất may cho HAGL khi những đối thủ trực tiếp của họ là Cần Thơ và Đồng Nai cũng thua, do vậy họ vẫn giữ được vị trí 12, thay vì rơi xuống đáy bảng. Nhưng vấn đề là trận thua dễ, thua tan tác trước Bình Dương có thể tiếp tục tác động tiêu cực lên tinh thần cầu thủ, và theo nhận xét của nhiều chuyên gia thì đấy là trận đấu mà HAGL đã không còn giữ được bản sắc của mình.

Theo lý giải của HLV Graechen thì hiện tại đội bóng nhắm đến các trận đấu với các đối thủ trực tiếp như Cần Thơ, Đồng Nai, chứ với những đội bóng quá mạnh như Bình Dương họ cũng không dám mơ mộng nhiều.

Cần nhắc lại một chi tiết, trong hai trận đấu trước đó với Cần Thơ và Đồng Nai, HAGL thua một trận trên sân khách và suýt thua một trận trên sân nhà. Thế nên khi gặp lại hai đối thủ này khả năng giành điểm cũng là rất khó khăn.

Trong bối cảnh ấy, vấn đề về năng lực cầm quân của HLV Guillaume Graechen lại được xới lên. Từ lâu, người ta đã đề cập tới khía cạnh ông Graechen chỉ là một "ông giáo", chứ không đủ kinh nghiệm cầm quân chinh chiến tại đấu trường V.League.

Và người ta cũng nhắc tới chuyện mặc dù đã có một thời gian dài được bầu Đức tin tưởng tuyệt đối, nhưng trước sự sống còn của đội bóng thì khả năng ông Graechen bị thay thế cũng không phải là không thể. Thậm chí còn có những thông tin hậu trường cho hay đã có một HLV nội giàu kinh nghiệm và một HLV người Thái Lan - địa chỉ yêu thích của bầu Đức sẵn sàng ngồi trên ghế nóng.

Ngay chính các học trò của Graechen có lẽ cũng không sốc nếu ông thầy ruột của mình bị thay thế, bởi đơn giản là trong bóng đá, đội bóng cứ thua hoài thua mãi thì việc "thay thầy đổi vận" cũng là điều bình thường, dễ hiểu.

Ông Graechen và BHL HA.GL đang phải chịu sức ép nặng nề. Ảnh: H.M.

Tình hình của HLV Graechen lúc này rất giống với tình hình của HLV trưởng Hà Nội T&T Triệu Quang Hà trong lần đầu tiên cầm quân V.League năm 2009. Hồi ấy, Triệu Quang Hà cũng được bầu Hiển đặt niềm tin tuyệt đối, bởi chính Hà đã bắt tay tuyển chọn những cầu thủ T&T đầu tiên đá ở giải hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất rồi chuyên nghiệp.

Sau khi HN.T&T trải qua một chuỗi trận thua và đứng bét bảng sau giai đoạn lượt đi, Triệu Quang Hà vẫn nói cứng: "Bầu Hiển rất tin tôi. Ông ấy sẽ không cách chức tôi, vì nếu muốn làm thế ông ấy đã làm từ rất lâu rồi". Nhưng trước sự an nguy, sống còn của đội bóng, cuối cùng bầu Hiển cũng bất ngờ "điện thoại cho Triệu Quang Hà" - điện thoại ngay trong đêm, và một cuộc thay máu khẩn cấp đã diễn ra.

Trở lại với HLV Graechen, theo lý giải của ông thì: "Tôi không có thói quen buông bỏ, chạy trốn khi đội bóng thất bại" - đó là một phẩm chất mà không phải một vị tướng, một người đàn ông nào cũng có. Nhưng vấn đề là cấp trên của ông có tiếp tục chấp nhận mạo hiểm để ông có thể theo đuổi tới cùng triết lý của mình hay không?

Kể ra cũng khổ cho Graechen khi trong lần đầu cầm quân V.League mà đội bóng của ông đã phải chịu quá nhiều áp lực - áp lực từ sự kỳ vọng lớn lao của dư luận, và áp lực từ những tuyên bố tanh tách của bầu Đức hồi đầu mùa... 

Nhưng nói gì thì nói, trong tư cách của một vị tướng đứng mũi chịu sào thì trách nhiệm với ông là lớn nhất. Chờ xem bầu Đức rốt cuộc sẽ ứng xử với trách nhiệm ấy như thế nào và niềm tin của ông Graechen rồi sẽ có đoạn kết ra sao?

Sự khác biệt của Công Vinh

Trận Bình Dương - HAGL ở vòng 13 V.League có một sự thay đổi rất lớn từ phía Bình Dương đó là tiền đạo kỳ cựu Lê Công Vinh đã ra sân ngay tư đầu, và đã ghi bàn thắng đẹp. Đây được coi là khác biệt lớn nhất giữa tân giám đốc kĩ thuật Bình Dương Mai Đức Chung với cựu GĐKT Lê Thuỵ Hải.

Trước đây, ông Hải từng liên tục "nhốt" Công Vinh trên ghế dự bị với lý do: "Ở đây đã có hàng loạt cầu thủ tốt", và theo nhiều người cũng chính từ vấn đề công Vinh và giữa ông Hải với ban lãnh đạo Bình Dương đã diễn ra tình cảnh cơm không lành canh không ngọt. Cuối cùng ông Hải khăn gói ra đi.

Nhưng dưới thời ông Mai Đức Chung thì mọi thứ diễn ra khác hẳn. Ông Chung bảo: "Công Vinh có thái độ tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp, nên tôi không có lý do gì không sử dụng".

Ngọc Anh 

Đá bóng và quảng cáo

Ngay sau trận thua Bình Dương, các cầu thủ HAGL đã lên TP Hồ Chí Minh để ra mắt một nhãn hàng sữa thuộc nhà tài trợ của đội bóng. Đây tiếp tục sẽ là một sự kiện khiến hình ảnh thầy trò HAGL xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, và nó khiến người ta nhớ lại lời than phiền của chính HLV Guillaume Graechen mới đây: "Các cầu thủ của tôi đã bị truyền thông quan tâm quá nhiều".

Trong khi đó, bầu Đức lại cho biết ông cảm thấy vui mừng vì tuy đội bóng thua nhưng những nhà tài trợ vẫn tìm đến và ủng hộ nhiệt tình. Hôm qua, ông Đức cũng nói thêm là ông không có thói quen cứ thua là thay HLV.

Ngọc Anh 

Diệp Xưa