Hồi cuối năm ngoái, ông Alejandro Luzon, thành viên ban chống tệ tham nhũng Tây Ban Nha, đã đâm đơn tố cáo 42 nhân vật, trong đó có 36 cầu thủ, đã tham gia tổ chức bán độ và bán độ ở trận đấu giữa Real Zaragoza và Levante trong khuôn khổ La Liga 2010-11. Kết quả, Zaragoza giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 2-1.

Herrera bị nghi tham gia bán độ trận đấu giữa Zaragoza và Levante cách đây 4 năm.

Theo đơn tố cáo này, Real Zaragoza đã chi ra tổng cộng 965 ngàn euro để có được chiến thắng trước Levante, qua đó giành vé trụ hạng. Bằng chứng đầu tiên được tìm thấy là những khoản tiền lớn (gần 100 ngàn euro) được chuyển lần lượt vào tài khoản cầu thủ và ban huấn luyện hai đội tại ngân hàng Bankinter theo dạng “tiền thưởng”, hai ngày trươc khi trận đấu diễn ra.

Ngày 14/1 vừa qua, tòa án Valencia thụ lý vụ án này và tiến hành mở rộng điều tra. Đến hôm nay, thẩm phán Isabel Rodríguez đã đưa ra lịch thẩm vấn cụ thể với các nhân vật tham gia vụ bán độ chấn động bóng đá “xứ sở bò tót” này.


Trong số 42 người bị tố cáo, bên cạnh những thành viên ban lãnh đạo Zaragoza, còn có những cái tên được nhiều người nhớ mặt biết tên trong làng túc cầu. Điển hình như HLV Javier Aguirre, người đang dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản, tiền vệ Ander Herrera, cầu thủ đang khoác áo Manchester United hay tiền vệ Gabi, thủ quân ĐKVĐ La Liga Atletico Madrid.

Thời gian thẩm vấn sẽ bắt đầu từ ngày 25/2 và kết thúc vào ngày 6/5. Trong đó, Ander Herrera và Gabi sẽ bị thẩm vấn vào ngày 5/3, lần lượt vào lúc 9h30 và 11h. Trong lần trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, thủ quân của Atletico Madrid đã lên tiếng phủ nhận việc bán độ và cho biết đã trả lại toàn bộ khoản tiền 85 ngàn euro cho đội bóng chủ quản (Zaragoza).

Theo Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha, tội bán độ và tổ chức bán độ trong thể thao có thể phải chịu án phạt từ 6 tháng đến 4 năm tù giam.


Gabi phủ nhận chuyện bán độ.
Duy Khánh - Dân trí