Niềm vui chưa đến

Câu chuyện hiện tại của Hoàng Xuân Vinh khác hẳn giai đoạn trước Olympic 2016. Từ gần 2 năm trước Olympic 2016,  Hoàng Xuân Vinh đã sớm giành suất tham dự. Trong khoảng gần 2 năm ấy, anh chỉ việc chuyên tâm tập luyện và thi đấu quốc tế để rồi lập nên kỳ tích (giành 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc) cho thể thao Việt Nam tại Olympic 2016. 

Sau này, khi nhìn lại quãng thời gian đó, cả huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung cũng như Hoàng Xuân Vinh đều công nhận rằng nhờ có “ngày rộng tháng dài” chuẩn bị nên mới giành thành tích tốt như vậy.

Thực tế, đã có nhiều ý kiến rằng Hoàng Xuân Vinh nên dừng lại ngay trên đỉnh vinh quang Olympic 2016. Anh cũng đã lớn tuổi và khó có thể tái lập được thành tích như tại Olympic 2016 kể cả khi giành vé tham dự. Nhưng một xạ thủ luôn nhiều khát khao như Hoàng Xuân Vinh không dễ dừng lại. 

Nhà vô địch Olympic 2016 vẫn luôn muốn khẳng định trình độ, bản lĩnh của mình tại sân chơi khắc nghiệt, giàu tính cạnh tranh nhất của thể thao thế giới.

 Đặc biệt, những thất bại tại SEA Games lần thứ 29, rồi sau đó là việc chinh phục bất thành ngôi vô địch ASIAD năm 2018 càng khiến anh quyết tâm góp mặt thêm một lần ở sân chơi Olympic. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn còn cơ hội dự Olympic 2020.

Ngay sau ASIAD 2018, anh đã chia sẻ rằng vẫn đang nỗ lực để giành vé tham dự Olympic 2020. Thậm chí, anh sẵn sàng không tham dự SEA Games lần thứ 30 vào cuối năm 2019 để tập trung hoàn toàn cho mục tiêu tham dự Olympic 2020. Đấy là cuộc đua đầy khốc liệt, nơi anh chỉ có cơ hội tham dự ở nội dung 10m súng ngắn hơi. 

Trong khi đó, nội dung 50m súng ngắn bắn chậm đã bị loại khỏi chương trình thi đấu của Olympic 2020. Đây là một trong những nội dung sở trường của Hoàng Xuân Vinh nên cơ hội tranh tài tại Olympic 2020 cũng bị suy giảm đáng kể. Trong khi đó, ở Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đã góp mặt ở 2 nội dung là 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hoàng Xuân Vinh đã tham dự 3 trong 4 Cúp Bắn súng thế giới xét vé góp mặt ở Olympic 2020 tại Ấn Độ, Trung Quốc, Đức. Tại cả 3 giải đấu này, nhà vô địch Olympic 2016 đều không lọt vào vòng chung kết. 

Chính Hoàng Xuân Vinh cũng thừa nhận rằng đang phải chịu áp lực nhất định. Đặc biệt, các đối thủ tại châu Á đang ngày càng được đầu tư mạnh mẽ. Vì vậy, khả năng tranh chấp tấm vé dự Olympic 2020 của anh đang ngày thu hẹp. “Đã theo nghiệp vận động viên chuyên nghiệp là phải chấp nhận áp lực. Không còn cách nào khác!” – Hoàng Xuân Vinh từng nói như vậy về quá trình tranh vé tham dự Olympic 2020.

Tin vào kết cục có hậu

Đến lúc này, Hoàng Xuân Vinh vẫn còn 2 cơ hội để giành vé dự Olympic 2020 là Cúp Bắn súng thế giới tại Brazil từ ngày 26-8 đến 3-9 và Giải bắn súng vô địch châu Á năm 2019 tại Doha (Qatar) vào tháng 11 tới. 

Trong tính toán của Ban huấn luyện, Giải bắn súng vô địch châu Á năm 2019 tại Doha được kỳ vọng sẽ là nơi Hoàng Xuân Vinh giành vé tham dự Olympic 2020. Dù sao, sân chơi này cũng không quy tụ nhiều cao thủ như ở Cúp thế giới hay Giải vô địch thế giới. Ngoài ra, một số xạ thủ châu Á khác cũng đã giành vé dự Olympic 2020 nên Hoàng Xuân Vinh càng có nhiều cơ hội giành vé.

Trong khi đó, Cúp bắn súng thế giới ở Brazil cũng được hy vọng. Một trong những lý do khiến Ban huấn luyện không đặt ra chỉ tiêu giành bằng được vé dự Olympic 2020 cho Hoàng Xuân Vinh ở giải đấu này chính là việc phải di chuyển quãng đường xa nên cần nhiều thời gian thích nghi. 

Tuy nhiên, Brazil chính là nơi mang đến những kỷ niệm ngọt ngào nhất cho xạ thủ này với 1 ngôi vô địch, 1 ngôi á quân Olympic. Vì thế, hoàn toàn có lý do để hy vọng Hoàng Xuân Vinh sẽ thi đấu thăng hoa, sớm hoàn thành mục tiêu tham dự Olympic 2020 ở đất nước từng mang đến những kỷ niệm đẹp cho anh. Từ đó, anh hoàn toàn có thể tập trung chuẩn bị cho Đại hội thể thao lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Vấn đề giờ nằm ở quá trình chuẩn bị của thầy trò đội tuyển bắn súng Việt Nam. Kinh phí để Hoàng Xuân Vinh đi tập huấn nước ngoài nhằm có đạn tập luyện cũng như các điều kiện hỗ trợ khác không phải là vấn đề lớn với bắn súng Việt Nam. 

Vì thế, vấn đề hoàn toàn nằm ở Ban huấn luyện và chính nhà vô địch Olympic 2016. Như Hoàng Xuân Vinh từng chia sẻ thì chính anh phải tự tìm ra cách giải tỏa áp lực, tận dụng tốt nhất những điều kiện hiện tại và không quá bận tâm, so sánh với sự đầu tư dành cho mình với các xạ thủ nước ngoài.

Hoàng Xuân Vinh cũng phải thừa nhận rằng vẫn cần đến vận may trong khi thi đấu. Anh cũng từng có điều đó khi thi đấu ở Olympic 2016. Và giờ sẽ cần đến nó trong hành trình giành vé dự Olympic 2020. Còn nếu không hoàn thành mục tiêu thì đương nhiên sẽ chuyển hẳn sang huấn luyện. Tất nhiên, chẳng ai mong điều đó xảy ra nhất là khi chính Hoàng Xuân Vinh vẫn đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu tham dự Olympic 2020 của mình.

Giành 1 vé dự Olympic 2020 cũng tốt

Trong chỉ tiêu giành 16-20 suất tham dự Olympic 2020, bắn súng Việt Nam được giao nhiệm vụ giành từ 1 đến 2 suất. Trong số này, đương nhiên Hoàng Xuân Vinh nhận được nhiều kỳ vọng hơn cả. Tuy nhiên, đến lúc này, bắn súng Việt Nam vẫn chưa giành vé dự Olympic 2020. 

Như nhiều chuyên gia và chính xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận định, trong tình hình hiện nay, kể cả việc giành 1 vé dự Olympic 2020 cũng là tốt cho bắn súng Việt Nam. (Minh Khuê)

Minh Hà