Đấu sớm vòng 7 V.League chiều thứ sáu vừa rồi, Hà Nội T&T thua Sông Lam Nghệ An 0-2 trên sân Vinh, đồng nghĩa với việc chỉ có 9 điểm, và đang đứng thứ 7 sau 7 vòng đầu tiên. Khoảng cách giữa họ với hai đội đầu bảng Bình Dương và Quảng Ninh đã là 8 điểm. Thực ra đấy là một khoảng cách hoàn toàn có thể vượt qua, nhưng nhìn vào chiều sâu đội hình của hai đội bóng kia, không khó thấy Hà Nội T&T không có "cửa".

Tính từ mùa giải 2009 - mùa giải lần đầu tiên lên chơi V.League thì phải đến lúc này đội bóng Thủ đô mới có một khởi đầu chậm chạp, uể oải, và khiến cho những người hâm mộ bị đánh mất niềm tin đến thế. Nói như HLV trưởng Phan Thanh Hùng thì lực lượng của đội hiện vừa cũ vừa mỏng, nhưng bên cạnh chuyện lực lượng dường như còn có sự ảnh hưởng không nhỏ của yếu tố khát vọng, tinh thần.

Xem Hà Nội T&T thi đấu, có thể vẫn thấy những bước chạy năng nổ, nhiệt tình của Thành Lương, Văn Quyết nhưng những cầu thủ này không nhận được sự cộng hưởng đáng phải có từ những vệ tinh xung quanh. Đã vậy những người được cho là có nhiều khả năng tạo đột biến trong trận đấu như cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson hay Gonzalo lại mắc những lỗi không đáng có. Vòng 6, trên sân nhà Hàng Đẫy, Samson nhận thẻ đỏ sau một pha đánh nguội. Vòng 7, trên sân Vinh lại đến lượt Gonzalo nhận thẻ đỏ với lý do tương tự. Tất cả những lý do như vậy khiến lối tấn công nhỏ nhuyễn dựa trên sơ đồ sở trưởng 4-2-3-1 mà HLV Phan Thanh Hùng dày công gây dựng nhiều năm nay đã mất đi quá nhiều hồn vía. Và như thế, đòi hỏi Hà Nội T&T phải bắt kịp những đối thủ ở nhóm dẫn đầu để có thể giành ngôi vua V.League mùa này có lẽ là một đòi hỏi không tưởng.

Gonzalo (trắng) vừa phải nhận thẻ đỏ không đáng có ở vòng 7. Ảnh: H.M.

Hẳn sẽ có người đặt ra câu hỏi: Khi không còn thấy "cửa" ở giải quốc nội, phải chăng Hà Nội T&T sẽ tính "cửa" ở sân chơi quốc tế? Ngày 10 tháng 2 tới đây, đội bóng Thủ đô sẽ đá Play Off AFC Champions League với đội bóng vô địch Indonesia Persib Bandung trên sân nhà, và những động thái "bắn" đi từ phía Persib Bandung cho hay họ chẳng mặn mà lắm với cuộc chơi này. HLV trưởng của đội, ông Djadjang Nurdjaman cho biết, ngay cả khi vượt qua Hà Nội T&T ở vòng Play Off thứ nhất, họ cũng khó có thể vượt qua một đại diện Hàn Quốc ở vòng Play Off thứ hai, và ngay cả khi may mắn vượt qua trận đấu này thì họ cũng rất khó cạnh tranh với những đại diện nặng ký của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Australia ở vòng đấu bảng.

Khi đội bóng Indonesia đã "nhìn xa" như vậy thì những đội bóng Việt Nam vốn được biết đến như những "chuyên gia nhìn xa" ở đấu trường châu lục như Hà Nội T&T chắc chắn cũng không thể nào không biết. Và nếu đã biết, cũng không loại trừ khả năng Hà Nội T&T sẽ chơi trận Play Off AFC Champions League năm nay giống hệt với tâm thế của đối phương. Không có "cửa" ở V.League, cũng chẳng có "cửa" ở đấu trường châu lục, phải chăng mùa giải năm nay sẽ là mùa giải mà thầy trò Phan Thanh Hùng biết mình... trắng tay từ rất sớm? Và nếu đúng vậy thì mọi chuyện liệu có phải chỉ liên quan đến những vấn đề chuyên môn?

Có một chi tiết đáng chú ý là ở V.League năm nay, không riêng gì Hà Nội T&T, một đội bóng khác cũng được cho là có sự ảnh hưởng đặc biệt của "ông bầu" Đỗ Quang Hiển là SHB.Đà Nẵng cũng đang trải qua một khởi đầu bết bát. Đội bóng này thậm chí chỉ có 4 điểm sau 7 vòng đấu, và đừng nói tới khả năng cạnh tranh ngôi cao như những gì người ta nói đến trước khi bóng lăn, năm nay SHB.Đà Nẵng thậm chí có khả năng phải rơi vào cuộc đua chống xuống hạng với những đội bóng chiếu dưới như Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp.

Không hiểu những đội bóng đang đối diện với một mùa "mất trắng" đơn thuần chỉ "mất" vì chuyên môn hay vì nỗi chán của người cầm trịch?

Chiều nay tiếp tục diễn ra những trận đấu còn lại vòng 7 V.League. Sân Cẩm Phả, Quảng Ninh gặp Thanh Hoá; sân Long An, Đồng Tâm Long An gặp Bình Dương, và đáng chú ý là ở sân Chi Lăng, chủ nhà Đà Nẵng gặp Quảng Nam - một đội bóng được cho là "cùng một mẹ" với mình. Nếu Đà Nẵng đang đứng thứ 12 với 4 điểm thì Quảng Nam đứng sát trên với 6 điểm tròn. (Ngọc Anh)

Diệp Xưa