Tạo thêm sân chơi cho cầu thủ nội

So với mùa giải năm ngoái, tại mùa giải năm nay, Ban tổ chức giải đấu đã có những điều chỉnh trong điều lệ giải nhằm gia tăng sự cạnh tranh tại các trận đấu cũng như tạo nhiều cơ hội hơn cho các cầu thủ nội.

Trong đó, đáng chú ý là quy định về danh sách đăng ký vận động viên (VĐV). Theo điều lệ mới của VBA 2020, mỗi đội được phép đăng ký tối đa 17 cầu thủ, nhưng thay vì mỗi đội được đăng ký 2 suất Việt kiều như những mùa giải trước, giờ đây Ban tổ chức giải đấu chỉ cho phép các đội bóng sử dụng 1 cầu thủ Việt kiều và 1 cầu thủ nội được ưu tiên.

Khoa Trần – cầu thủ Việt kiều luôn thu hút sự chú ý của nhiều đội bóng rổ Việt Nam.

Theo lý giải của Ban tổ chức, cầu thủ nội được ưu tiên phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: là người được sinh ra ở Việt Nam, được chứng minh bằng giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp lệ hoặc là người có quốc tịch Việt Nam trước năm 16 tuổi; là người đang sinh sống ở nước ngoài và đồng thời có quốc tịch khác (ngoài Việt Nam) hoặc thẻ cư trú dài hạn ở nước ngoài. 

Việc đưa ra điều kiện này cũng nhằm giúp cầu thủ nội thêm đất diễn bởi sẽ không dễ để các đội bóng tìm được “cầu thủ nội được ưu tiên” đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Từ đó, các đội bóng có thể phải tìm đến các cầu thủ nội và đầu tư chuyên môn cho họ. Nhờ vậy, sẽ có nhiều cầu thủ nội hơn được tiếp cận với các trận đấu đỉnh cao ở giải quốc nội thay vì ngồi ngoài.

Như thế cũng đồng nghĩa có thể xảy ra khả năng sẽ chỉ có 7 cầu thủ Việt kiều tại 7 đội tham gia VBA 2020 (Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Saigon Heat, Hochiminh City Wings By Jetstar, Cantho Catfish và Nha Trang Dolphins)... Thực tế, trước mắt điều này có thể khiến chất lượng các trận đấu giảm sút, bớt hấp dẫn hơn so với những mùa giải trước. Nhưng về lâu dài, đây là giải pháp tạo nguồn cầu thủ nội để đáp ứng yêu cầu xây dựng một đội tuyển quốc gia đủ mạnh, với nhiều cầu thủ trưởng thành từ các giải quốc nội. 

Thực tế, việc có 1 cầu thủ Việt kiều và cầu thủ ngoại cũng đã đủ giúp ích về mặt chuyên môn cho các cầu thủ nội. Để đưa ra quyết định trên, Ban tổ chức VBA cũng phải cân nhắc rất nhiều. Tuy nhiên, việc đầu tư cho cầu thủ nội vẫn được ưu tiên hơn cả.

Kỳ vọng vào nhân tố mới

Thay vì chỉ có 6 đội tham dự như 1-2 mùa giải trước, tại giải năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử VBA, sẽ có 7 đội góp mặt gồm Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Saigon Heat, Hochiminh City Wings By Jetstar, Cantho Catfish, Nha Trang Dolphins. Trong số này, Nha Trang Dolphins là “tân binh” của giải.

Đội bóng đến từ thành phố biển Nha Trang đã thông báo ra mắt làng bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam vào tháng 2 vừa qua. Việc này cho thấy phát triển ngày càng mạnh mẽ của bóng rổ Việt Nam, việc xã hội hóa bóng rổ đang đi đúng hướng.

Nha Trang Dolphins đang nhận được nhiều sự kỳ vọng của khán giả hâm mộ. Đội bóng này cũng bộc lộ tham vọng là vào vòng đấu tranh vé dự trận chung kết, qua đó gây dấu ấn ngay từ mùa giải đầu tiên góp mặt ở sân chơi bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. 

Đại diện của Nha Trang Dolphins cho biết: "Mục tiêu trước mắt của Nha Trang Dolphins là đặt chân vào vòng tranh vé dự trận chung kết của mùa giải VBA 2020. Sau khi nắm chắc suất bước vào vòng trong thì chúng tôi sẽ tính xa hơn”.

Thực tế, đội bóng phố Biển không nói suông. Đội bóng này đã chuẩn bị lực lượng kỹ càng trong đó ký hợp đồng với huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm Ryan Marchand. Bên cạnh đó, đội cũng đang nhắm tới một trong những gương mặt cầu thủ Việt kiều sáng giá là Khoa Trần. 

Anh đã gắn bó với VBA ngay từ mùa giải đầu tiên và đã thi đấu cả 4 mùa giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. Dù mới 22 tuổi nhưng hậu vệ này không thiếu kinh nghiệm thi đấu và luôn được trọng dụng tại các đội bóng ở Việt Nam. Không ngẫu nhiên khi đến lúc này, người ta đang chờ đợi màn ra mắt của Nha Trang Dolphins.

Theo ông Lê Hoàng Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam cho biết, chỉ còn gần 3 tháng nữa là đến ngày khởi tranh, các đội tuyển đều có sự chuẩn bị kỹ càng về lực lượng, chiêu mộ những cầu thủ chất lượng, mạnh tay thuê huấn luyện viên ngoại có kinh nghiệm nhằm đạt được mục tiêu cao nhất. Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa giải mới.

Tất nhiên, khâu tổ chức của giải cũng đang gặp vấn đề khi dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường. Điều này có thể khiến ngày khai mạc phải lùi lại, thậm chí phải tính đến trường hợp thi đấu trong sân đấu không khán giả như câu chuyện đang diễn ra ở giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia 2020.

Vì thế, những người tổ chức giải đang mong hơn bao giờ hết dịch COVID-19 tại Việt Nam sẽ đi qua để đời sống thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng trở lại bình thường.

Chỉ có 4 tháng rưỡi cho giải đấu

Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 30-5 đến 18-9 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Khánh Hòa với sự tham dự của 7 đội bóng. Thời gian diễn ra giải chỉ trong 4 tháng rưỡi, được đánh giá là khá dày cho các đội bóng. (Minh Khuê)

Minh Hà