Cái ngày Fabio Santos - thủ thành người Brazil chính thức nhập tịch Việt Nam thì rất nhiều người ở cái làng bóng này mừng ra mặt. Người ta mừng vì ai cũng nghĩ, Santos sẽ khoác áo ĐTVN, và sẽ trở thành một điểm tựa cho ĐT.

Này nhé, Santos có một thân hình hộ pháp - cái điều kiện cơ bản nhất, căn cơ nhất để giúp hàng thủ ĐT chống những pha bóng bổng vốn đã trở thành yếu huyệt suốt bao năm. Này nhé, Santos có những đường bóng phản công và những cú sút phạt thuộc vào dạng "xưa nay hiếm", những thứ vũ khí mà nhờ nó chắc chắn sức mạnh của ĐT sẽ tăng lên.

Thế nhưng không ai ngờ, chỉ sau 6 trận đứng trong khung gỗ ĐTVN, Santos đã gặp chuyện. Ở trận Việt Nam - Turkmenistan tại Cúp bóng đá TPHCM, anh đã phạm hai sai lầm nghiêm trọng khi băng ra ngoài cản phá bóng tấn công của đối phương, khiến ĐT thua 2 bàn đau đớn.

Kể từ sau trận đấu này, Santos gặp phải một làn sóng chỉ trích rất lớn của dư luận. Và không biết có phải vì thế hay không mà tâm lý của anh… rất có vấn đề.

Santos đã gặp HLV Calisto xin rút khỏi ĐTQG với lý do vợ ốm. Cái lý do mà Calisto đã không chấp nhận, nên Santos buộc phải ở lại ĐT. Và mới đây nhất, khi cú điện thoại từ Bệnh viện Việt - Pháp (TP HCM) thông báo với HLV Calisto rằng vợ Santos có nguy cơ đẻ non (giờ đã bình phục) thì ông thầy không thể không cho Santos về.

Bây giờ thì Santos đã ở bên vợ, và sẽ trở lại ĐTQG một cách… vô thời hạn (lời của HLV Calisto). Như thế, khả năng và triển vọng cống hiến của anh chàng ngoại nhập này với ĐTVN là một cái gì đó quá đỗi mong manh.

Chuyện Santos làm nhiều người giật mình nhớ lại chuyện của Ludovic Caset năm 2004. Hồi ấy, Ludovic - một cầu thủ người Pháp có ông ngoại là người Việt đã được tiến cử cho HLV trưởng ĐTVN lúc ấy là Tavares. Cả làng bóng náo nức đón Ludovic như đón một món hàng độc. Thế nhưng thử lửa trong màu áo ĐTQG 1 trận, Ludovic đã lộ một anh chàng… không biết đá bóng.Kết quả, Tavares loại Ludovic.

Đà Nẵng - gã nhà giàu của bóng đá Việt Nam thấy anh chàng ngoại nhập bị hắt hủi đã thương tình đón về. Thế nhưng về Đà Nẵng, Ludovic cứ dự bị dài dài để rồi sau này chìm hẳn.

Một năm sau sự kiện Ludovic, bóng đá Việt Nam lại chứng kiến một sự kiện tương tự mang tên Toni Lê Hoàng. Cầu thủ người Việt gốc Ba Lan này được giới thiệu cho ông Riedl - HLV trưởng ĐT U.23 Việt Nam lúc đó.

Qua lời giới thiệu, Hoàng được quảng cáo là một chân sút cừ khôi, có khả năng tỳ đè và những quả bắn phá thuộc vào dạng độc chiêu. Bản thân ông Riedl cùng rất nhiều quan chức VFF thời điểm ấy đã kỳ vọng rất lớn vào Toni Lê Hoàng.

Thế nhưng cũng giống như Ludovic, sau đúng 1 trận đấu tập của ĐT, Toni Lê Hoàng được nhận diện là "chuyên môn kém" và bị loại không thương tiếc.

Kể từ sau lần thất bại của Toni Lê Hoàng, câu chuyện về những cầu thủ ngoại nhập, có khả năng khoác áo ĐTQG không được mấy người quan tâm. Nhưng khi Santos - một cầu thủ đã thi đấu cho ĐT.LA đến 6 năm nhập quốc tịch Việt Nam thì người ta đã quan tâm.

Lý do là trong 6 năm ở ĐT.LA, Santos đã chứng minh mình là một thứ hàng có chất lượng. Vậy mà tiếc thay, ngay cả cái hàng "có chất lượng" ấy cũng không phù hợp với "thổ nhưỡng" của ĐTVN, một cái tập thể mà đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng là rất nhiều phức tạp.

Từ Ludovic Catset, Toni Lê Hoàng đến Fabio Santos, giờ đây hẳn rất nhiều người đang đặt cho mình câu hỏi: Với bóng đá Việt Nam, những giấc mơ ngoại nhập phải chăng vẫn là một cái gì đó hết sức mong manh?

Diệp Xưa