Bầu Đức từng khiến dư luận xôn xao vì quyết định “treo giò” nội bộ cầu thủ Văn Tiến của HAGL sau khi hậu vệ này có pha vào bóng thô bạo với Duy Mạnh (Hà Nội FC). Điều này đã khiến nhiều người cho rằng bầu Đức phạt quá nặng với cầu thủ của mình, trong khi ban kỷ luật VFF chỉ đưa ra án phạt cấm thi đấu 2 trận với cầu thủ này.

Lý giải về điều này, bầu Đức đã từng rất quyết liệt khi cho rằng: “Tôi xem đi xem lại tình huống đó trên ti vi, rõ ràng là pha vào bóng thô bạo không thể chấp nhận được. Từ khi có đội bóng và mở học viện HAGL, tôi luôn dạy các cầu thủ đầu tiên là phải có đạo đức, sau đó mới chơi bóng. Bất cứ cầu thủ nào đá láo, đá mất dạy như vậy, tôi cho nghỉ hết”.

Các cầu thủ Hà Nội và HAGL đã cống hiến trận đấu đẹp mắt. Ảnh: H.A

Mặc dù cách “dạy” quân của bầu Đức bị nhiều ý kiến đánh giá là cực đoan, thế nhưng đấy được xem như phong cách làm bóng đá  tôn thờ cái đẹp của ông. Bởi lẽ ai cũng biết sau khi đầu tư vào Học viện bóng đá HAGL, bầu Đức đã trình làng những cầu thủ không chỉ có chuyên môn tốt mà phải có nhân cách, đạo đức. Chính vì vậy mà lứa cầu thủ khoá 1 của Học viện HAGL đều chiếm được cảm tình của giới chuyên môn và người hâm mộ chính bởi sự ngoan ngoãn.

Và hành động thẳng tay chừng phạt Văn Tiến của bầu Đức được xem chỉ là một ví dụ điển hình trong cách bầu Đức trị cầu thủ… “mất dạy”. Vậy nên mới có một lứa cầu thủ cống hiến cho bóng đá những điều đẹp đẽ cả trên sân bóng lẫn trong cuộc đời.

Nếu như bầu Đức trị quân bằng án phạt trực tiếp và cụ thể thì bầu Hiển lại hướng đến bóng đá đẹp bằng sự tự giác nhưng đầy tính nghiêm khắc. Sau khi HLV Chu Đình Nghiêm và các cộng sự tạo ra hình ảnh xấu xí trên sân Pleiku ở trận lượt đi tứ kế Cúp Quốc gia 2018, bầu Hiển thay vì hành động, đã ra thông điệp cụ thể cho ban huấn luyện.

Ông tuyên bố với báo chí rằng: “Họ đã nhận sai, đã kiểm điểm nghiêm túc và hứa hẹn sẽ thay đổi, chấn chỉnh để lấy lại niềm tin với người hâm mộ cũng như hình ảnh của giải. Từ giờ trở đi là lúc để tôi soát xét xem họ có thực hiện nghiêm túc lời hứa ấy hay không? Chắc chắn sẽ có những hình phạt tương xứng nếu như hình ảnh xấu xí ấy tái diễn trong tương lai”.

Bầu Hiển đưa quan điểm rằng không phạt hay cắt lương, cắt thưởng của những người đã mắc sai lầm. Điều ông muốn là họ phải tự thay đổi để hướng đến bóng đá đẹp bằng sự tự giác. Và chắc chắn, nếu điều này tái diễn thì ắn ông bầu của Hà Nội FC sẽ thẳng tay chứ chả cần ầm ĩ. Vậy nên, trận đấu giữa Hà Nội gặp HAGL ở lượt về Cúp Quốc gia 2018 vừa qua trên sân Hàng Đẫy, bầu Hiển không chỉ xuất hiện trong vai trò một ông chủ mà còn là một CĐV đến giám sát đội bóng. Bóng đá đẹp phải được lên ngôi.

Sau trận đấu ấy thì bầu Hiển phải thốt lên rằng: “Tôi rất hài lòng về trận đấu này, hai đội thi đấu cống hiến, đẹp mắt. So với trận lượt đi, trận này CLB Hà Nội đã lấy lại được hình ảnh”.

Từ bầu Đức đến bầu Hiển đều “bảo kê” cho bóng đá đẹp theo những cách khác nhau. Thế nhưng, tựu chung để làm được điều đó phải là những con người có đam mê, có quyền lực và làm bóng đá theo cách căn cơ, bài bản. Bây giờ, những ông bầu như vậy trong làng bóng Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Như HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét thì chỉ có gian đoạn gần đây, những cầu thủ trẻ Việt Nam mới thực sự ý thức rõ được giá trị nghề nghiệp. Đây là điều căn cốt để mang lại những điều đẹp đẽ trên sân cỏ. Ông Tuấn chia sẻ rằng: “Chúng ta phải hiểu rằng thái độ thi đấu, tinh thần thi đấu, cách thức thể hiện trên sân được đánh giá là sự chuyên nghiệp. Cái đó cầu thủ Việt Nam mới chỉ có gần đây thôi.

Tập luyện tích cực, thi đấu thái với độ đúng mực và không có biểu hiện tiêu cực, đó là sự chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp đó hội tụ nhiều yếu tố chứ không riêng gì yếu tố tinh thần. Điều này đã có từ lâu, chúng ta chưa có làm được như vậy. Nhưng sự thay đổi về tinh thần, cách thức, thái độ thi đấu và đạo đức nghề nghiệp sẽ mang đến một kết quả tốt”.

Hy vọng, những cú hích gần đây của bóng đá trẻ như tấm vé dự U20 World Cup 2017 hay ngôi á quân U23 Châu Á 2018 sẽ giúp cho các cầu thủ Việt Nam ý thức hơn về nghề nghiệp để hướng đến bóng đá đẹp. Tuy vậy thì, bóng đá Việt trong thời loạn vẫn cần những ông bầu “bảo kê” cho cái đẹp.

Hà Nội FC “bù đắp” cho người hâm mộ

Trận đấu giữa Hà Nội và HAGL ở tứ kết lượt về Cúp Quốc gia 2018 được Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội của đội chủ sân Hàng Đẫy nói rằng để “bù đắp” cho người hâm mộ cả nước sau khi HLV Chu Đình Nghiêm và cộng sự gây ra sự cố ở Gia Lai. Và với tấm vé vào bán kết cùng với lối chơi cống hiến, đó được xem như lời xin lỗi ngọt ngào mà các cầu thủ Hà Nội đã dành cho khán giả thủ đô.

Trận đấu này, trợ lý Văn Sỹ Sơn là người đã sắm vai đóng thế HLV Chu Đình Nghiêm. Sau 90 phút căng như dây đàn, cuối cùng ông đã có được kết quả như ý. Ông Sơn nói rằng điều mà ông hài lòng nhất với các cầu thủ là tinh thần thi đấu. Trợ lý Sơn chia sẻ rằng: “Trong bóng đá, thắng thua là chuyện bình thường,  dù có những giây phút căng thẳng nhưng hai đội đã cống hiến cho khán giả một trận cầu hay. Tôi hài lòng về tinh thần thi đấu của các cầu thủ, fair-play, mạnh mẽ nhưng đúng luật, xóa tan mọi thứ không đẹp ở trận lượt đi. Mọi người nghĩ trận đấu này căng cả trong và ngoài sân cỏ nhưng cầu thủ của tôi hôm nay đã chứng minh được bản sắc của đội”. (H.H)

Hưng Hà