Công văn của phía AVG nêu rõ dù chưa nhận được bất cứ văn bản đề xuất nào từ phía VTC, nhưng ngay từ ngày 24/12/2011, AVG đã chủ động gửi đề xuất bằng văn bản cho VTC để hai bên bàn thảo các hình thức hợp tác. 5 ngày sau đó, khi VPF - Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, thay VFF điều hành giải VĐQG bất ngờ tuyên bố mình đang nắm trong tay bản quyền truyền hình giải đấu thì AVG lại gửi đến VTC công văn khuyến cáo đài này không nên tiếp tay cho những hành vi vi phạm bản quyền truyền hình. Sau cả 2 công văn này, phía AVG đều không nhận được bất cứ công văn hồi đáp nào từ phía VTC.

Tuy nhiên, theo báo cáo của giám sát trận đấu Ninh Bình - Đồng Tháp ở vòng 1 Super League (có đầy đủ hình ảnh kèm theo) thì VTC đã điều xe màu ghi hình trận đấu vào SVĐ Ninh Bình. Tới đây, công văn của AVG kết luận: “Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của TTAV (AVG). Là một cơ quan truyền thông lớn, hành vi vi phạm này của VTC đã làm mất uy tín của chính Quý Đài, đồng thời tạo ra những tiền lệ không tốt cho những giao dịch đang và sẽ có giữa hai bên”.

Với những động thái mà theo quen điểm của mình là đã vi phạm quyền lợi hợp pháp của AVG, phía AVG đã đề nghị VTC phải chấm dứt ngay “những hành vi vi phạm” của mình, đồng thời phải công khai xin lỗi AVG trên các phương tiện truyền thông và làm rõ trách nhiệm của ông Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Đài.

Trước những phản ứng quyết liệt từ phía AVG chúng tôi đã liên lạc với ông Vũ Quang Huy thì được nghe ông Huy giãi bày: “Tôi rất bất ngờ với một công văn như thế. Chúng tôi không làm gì sai cả”. Ông Vũ Quang Huy giải thích rằng, không ngẫu nhiên mà VTC tự ý điều xe màu vào SVĐ Ninh Bình để truyền hình trực tiếp trận Ninh Bình - Đồng Tháp, mà chỉ làm điều đó sau khi có sự đồng ý của VPF - đối tượng đang điều hành, tổ chức Super League 2012.

Phó Giám đốc VTC Vũ Quang Huy: "VTC chỉ vào sân sau khi được VPF cho phép". Ảnh: Q.M.

Ông Huy phân tích cụ thể: “Rõ ràng là VPF đang chịu trách nhiệm tổ chức giải đấu, nên mọi vấn đề liên quan tới giải đấu, trong đó có vấn đề bản quyền truyền hình, chúng tôi chỉ liên lạc với VPF mà thôi. Tôi nhớ là trước khi tường thuật trận đấu trên sân Ninh Bình, cá nhân tôi còn nói chuyện điện thoại với Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng. Và trong cuộc trò chuyện, ông Thắng đã khen ngợi chúng tôi đã biết phối hợp với VTV để tường thuật các trận đấu khác nhau của cùng một vòng đấu, nhằm phục vụ lợi ích người hâm mộ một cách tốt nhất. Nếu AVG thấy việc VPF đồng ý cho VTC tường thuật trận Ninh Bình - Đồng Tháp là sai, thì AVG phải gửi công văn phản đối cho VPF, chứ sao lại gửi đến chúng tôi?”.

Trước cách giải thích của ông Vũ Quang Huy, chúng tôi đã liên lạc với PCT VPF Nguyễn Đức Kiên - người được Hội đồng Quản trị VPF giao thực hiện mọi vấn đề liên quan tới bản quyền truyền hình để xem VPF sẽ “bảo vệ” VTC, cũng đồng thời bảo vệ những quyền lợi mà họ cho là của mình ra sao. Nhưng rất tiếc, ông Kiên đã từ chối mọi câu hỏi của Báo CAND và vì vậy tính đến cuối giờ chiều qua, Báo CAND vẫn không thể biết quan điểm của VPF về vấn đề này.

Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra, có thể vắn tắt vấn đề rằng: AVG đã phản đối VTC, nhưng VTC thì khéo léo không “ra trận” mà lại đẩy vấn đề sang VPF. Xung quanh câu chuyện vì thế vẫn là những cuộc đối đầu gay gắt giữa AVG với VPF mà thôi. Liên quan tới cuộc đối đầu này, một nhân vật cấp cao của VPF (đề nghị giấu tên) nói với chúng tôi ngày hôm qua: “Trong thời gian tới, có thể Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc, và sau đó thì một kết luận cuối cùng nhiều khả năng sẽ được đưa ra, chứ không căng tới mức các bên sẽ phải đưa nhau ra tòa như nhiều người phán đoán”.

Lại có nguồn tin cho rằng, chưa cần tới sự vào cuộc của Bộ Tư pháp, Tổng cục TDTT sẽ sớm đề nghị các bên cùng ngồi lại để giải quyết vấn đề một cách sớm nhất.

Hôm qua, AVG đã gửi công văn đến Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, khẳng định VTC đã vi phạm bản quyền truyền hình Super League 2012, khi tường thuật trực tiếp trận đấu Vissai Ninh Bình – Cao Su.Đồng Tháp tại vòng 1 Super League  trên sân Ninh Bình mà chưa có được sự cho phép của AVG – đơn vị đang nắm giữ bản quyền giải VĐQG theo khẳng định của VFF.

Diệp Xưa