Theo tỷ giá quy đổi hiện tại của Ngân hàng Vietcombank, thì 1 bảng Anh đang đổi được 34.758 đồng Việt Nam. Như vậy, có nghĩa là chi phí để Manchester City thi đấu lên tới khoảng 35 tỷ đồng. Nên nhớ rằng, đây mới chỉ là phí ra sân. Để đưa đại diện ngoại hạng Anh này đến Việt Nam, chúng ta còn phải chi trả rất nhiều loại chi phí khác. Ví dụ như phía Việt Nam sẽ phải bao toàn bộ chi phí vé máy bay đi lại, và nhất là bố trí khách sạn 5 sao cho khoảng 60 thành viên Man City sang Việt Nam thi đấu.

Hồi năm 2013, khi Hoàng Anh Gia Lai phối hợp với LĐBĐ Việt Nam (VFF) đưa Arsenal sang Việt Nam trong tour du đấu hè, tổng chi phí cho toàn bộ sự kiện này được ước tính lên tới 50 tỷ đồng, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ đồng (trên 1,5 triệu USD theo tỷ giá lúc bấy giờ) là tiền phí ra sân. Chắc chắn cú áp phe mang tên Manchester City cũng sẽ không thể rẻ mạt hơn mốc 50 tỷ đồng kia.

Chi 50 tỷ đồng cho một trận đấu giao hữu liệu có xứng đáng? Không có gì ngạc nhiên, khi đây là vấn đề gây tranh cãi. Nhất là khi, khó có thể kì vọng đội tuyển Việt Nam thu hoạch được gì về chuyên môn, trong một cuộc đối đầu với đối thủ có đẳng cấp vượt trội như Manchester City. Xét về thực chất thì đây là một trận đấu mua vui không hơn, không kém. Trên các diễn đàn, mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến cho rằng số tiền khổng lồ ấy nên được sử dụng để đầu tư cho bóng đá Việt Nam, hơn là tổ chức một sự kiện tốn kém theo kiểu “xong xuôi tất cả lại về”.

Nhà cựu vô địch giải Ngoại hạng Manchester City sẽ sang Việt Nam thi đấu với giá 1 triệu bảng.

Những ý kiến này đương nhiên là không sai. Nhưng bản chất vấn đề nằm ở chỗ, kinh phí tổ chức trận đấu này vốn không thuộc về VFF, mà nó nằm trong túi nhà tài trợ. Cụ thể trong trường hợp này là Ngân hàng SHB. Nếu SHB không tổ chức sự kiện này, thì số tiền ấy cũng không được dành cho VFF. Vì thế, VFF chẳng có lí gì từ chối một sự hợp tác, mà họ nghiễm nhiên là người có lợi.

Về khía cạnh kinh tế, thì lợi ích trực tiếp của SHB và VFF trong thương vụ này là tương đối mờ mịt. Trong dịp Arsenal sang Việt Nam, tuy phía đơn vị tổ chức không công bố chi tiết tài chính, nhưng theo những thông tin rò rỉ mà báo giới có được, thì phía Việt Nam đã lỗ khoảng 14 tỷ đồng. Đây là kết quả được báo trước, khi mà Ban tổ chức không hề có nguồn thu nào khác ngoài việc bán vé.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao SHB lại chấp nhận đầu tư một cú áp phe, mà gần như chắc chắn họ sẽ cầm chắc thua lỗ. Câu trả lời là ngoài tình yêu bóng đá đặc biệt của bầu Hiển, thì SHB vẫn có thể kì vọng thu được những giá trị kinh tế vô hình khác như quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế... Chắc chắn sự kiện đội bóng thứ 2 tại giải Ngoại hạng đến du đấu Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Và nó sẽ giúp cho bầu Hiển và các doanh nghiệp của ông thu được hiệu quả quảng cáo, truyền thông trên cả tuyệt vời.

Nhưng trên tất cả, việc tổ chức một trận đấu với đối thủ đẳng cấp quốc tế như thế này sẽ là cơ hội vô giá để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Bởi dĩ nhiên từng bước đi của một CLB đầy rẫy ngôi sao và thuộc dạng mạnh nhất ở Premier League như Manchester City sẽ được theo sát bởi báo chí thế giới. Ngay bản thân BLĐ của Manchester City cũng thừa nhận rằng, họ đã biết nhiều hơn về Việt Nam sau lần Arsenal đến nước ta thi đấu.

50 tỷ đổi lấy một cơ hội để phát triển cho cả doanh nghiệp tài trợ, lẫn đất nước rõ ràng không phải là một cái giá quá đắt. Chưa kể, bản thân người hâm mộ Việt Nam cũng được hưởng lợi lớn. Do sẽ được theo dõi các thần tượng bằng xương bằng thịt chơi bóng, thay vì phải dốc hầu bao để bay sang các nước láng giềng.

LĐBĐ Brazil không kháng án, Neymar phải chia tay Copa America

LĐBĐ Brazil (CBF) đã đưa ra một quyết định bất ngờ khi không kháng cáo án phạt treo giò 4 trận của Neymar, cho dù trước đó CBF từng tuyên bố sẽ kháng án. Điều này cũng đồng nghĩa là Neymar đã chính thức phải nói lời chia tay Copa America 2015. “Sau một cuộc họp diễn ra vào tối hôm chủ nhật vừa qua giữa Neymar và Ban huấn luyện, Liên đoàn Bóng đá Brazil đã quyết định chấp nhận án phạt treo giò 4 trận và do vậy, Copa America với Neymar đã chấm dứt”, CBF thông báo.

Ở một diễn biến khác, cho dù không có Neymar trong đội hình, đội bóng của HLV Dunga vẫn giành chiến thắng 2-1 trước Venezuela ở lượt đấu cuối cùng vòng bảng, để giành vé vào tứ kết với vị trí nhất bảng C. Đối thủ của Brazil ở tứ kết sẽ là Paraguay. Trong khi đó, 3 trận tứ kết còn lại sẽ là các cuộc đụng độ giữa Chile - Uruguay, Bolivia – Peru và Argentina gặp Colombia. (T.Đ.)

Tất Đức