Khách quan mà nói thì thầy trò Simeone có vẻ sốc với kiểu nhập cuộc nhanh đến phát sốc của Real. Và ở phút thứ 4, nếu thủ thành Oblak không xuất sắc cản phá pha đối mặt của Gareth Bale thì có thể mọi thứ đã rẽ sang một hướng rất khác.

Ngay cả khi bỏ qua tình huống này cũng không thể không nói rằng suốt 45 phút đầu tiên hoả lực tấn công của Real với những Ronaldo, Bale, Rodriguez đã khiến khung thành Oblak nhiều phen chao đảo.

Và HLV trưởng Real, Ancelotti có lý khi phát biểu sau trận đấu: "Chúng tôi xứng đáng có được ít nhất 1 bàn thắng trong hiệp 1. Nhưng phải thừa nhận thủ thành Oblak quá xuất sắc, và chính anh ấy đã khiến những cố gắng của chúng tôi bất thành".

Nếu diễn biến hiệp 2 vẫn diễn ra tương tự như hiệp 1, nghĩa là Real vẫn ép sân, Atletico vẫn chống phá, Oblak vẫn xuất sắc thì không có gì để nói.

Điều đáng nói là HLV trưởng Simeone đã có những thay đổi rất táo bạo về mặt dụng binh, khiến cho thế trận dần xoay theo một chiều hướng khác.

Những thay đổi mà ở đó, trong khoảng 10 phút đầu hiệp họ bất ngờ dâng cao đội hình, ép ngược đối phương về bên kia chiến tuyến. Nhưng nhận ra không thể thi triển thứ bóng đá tấn công này đến cuối trận nên sau đó Atletico giảm nhịp, và lại co về phòng ngự.

Simeone là một ông thầy đầy cá tính.

Tuy nhiên đến lúc này cự ly phòng ngự đã có sự điều chỉnh so với hiệp 1 khi họ không lùi đội hình xuống quá sâu, phòng ngự trong khoảng 1/3 phần sân của mình, mà phòng ngự nửa sân, các tiền vệ tranh chấp quyết liệt giúp hàng hậu vệ giảm được áp lực từ xa.

Chính kiểu thay đổi của Simeone cộng thêm việc cầu thủ Real đã xuống thể lực nên thế trận không còn diễn ra trong cảnh một chiều như trước nữa.

Và đến khoảng 10 phút cuối trận thì Simeone bất ngờ tung tiền đạo Torres vào sân, quay sang sơ đồ 4-4-2, tổng tấn công toàn diện. 10 phút ấy Atletico thực sự đã quây ráp được đối phương, tạo ra những cơ hội nguy hiểm, và nếu có thêm chút may mắn thì họ đã có được trên dưới 1 bàn.

Rõ ràng, nếu xét về mặt con người và chiều sâu lực lượng, cầu thủ Atletico không thể nào so sánh với cầu thủ Real nhưng họ lại đá rất chủ động khi đối đầu với Real. Sự chủ động được hiểu theo nghĩa: họ công ra công, thủ ra thủ tuỳ theo mục đích của mình. Không phải HLV nào cũng có thể xoay chuyển thế trận, và xoay chuyển một cách hiệu quả như vậy.

Bên cạnh những vấn đề về chiến thuật thì Simeone cũng đặc biệt thành công trong việc thổi lửa vào trái tim học trò. Nhìn cái cách các cầu thủ Atletico lăn xả trong từng pha bóng - điều đã lặp đi lặp lại trong cả 6 trận gặp Real trước đó, ngay cả những CĐV trung lập cũng không thể không dành cho họ những tràng vỗ tay ngợi khen.

Trước trận đấu lượt đi tứ kết Champions League giữa hai đội vào rạng sáng qua, HLV trưởng Real công khai cho biết ông không hiểu vì sao cứ gặp Atletico là các học trò của mình lại gặp khó khăn về trạng thái, tinh thần thi đấu. Vậy thì trận đấu hôm qua có thể đã đưa cho ông một lời giải: cầu thủ Real đã bị Simeone "bắt vía".

Và đối diện với một ông thầy trẻ trung, giàu cá tính và rất biết cách "bắt vía" đối phương như vậy, 90 phút lượt về trên sân nhà chắc chắn vẫn sẽ là 90 phút rất khôn lường với Real.

Diệp Xưa