Lampard có còn đủ thể lực và sự sắc sảo để chơi một trận cầu đỉnh cao hay không? Nếu câu trả lời là có thì kết thúc mùa giải vừa rồi Chelsea đã chẳng bán Lampard sang New York - một đội bóng có cùng chủ sở hữu với Man City, để rồi phút chót Lampard lại được cho Man City mượn trong sự ngỡ ngàng của chính Mourinho như thừa nhận của ông trước giờ bóng lăn.

Lampard có hoàn toàn thoải mái khi ra sân chống lại đội bóng mà mình đã gắn bó tới 13 năm, trở thành tay ghi bàn xuất sắc nhất trong lịch sử đội bóng hay không? Theo thông tin từ báo chí Anh thì trước trận đấu Lampard thậm chí đã xin HLV trưởng Pellegrini không điền tên mình vào danh sách dự bị, nhưng đã bị khước từ.

Lampard không ăn mừng sau khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ.

Và như thế, xét ở góc độ logic thông thường, có quá nhiều lý do để nghi ngờ khả năng ra sân, càng có quá nhiều lý do để nghi ngờ khả năng thành công của anh nếu được ra sân. Thế mà rốt cuộc, ở cái phút thứ 78 quái quỷ - trong cái tình thế hết sức quái quỷ (Man City bị dẫn trước một bàn, lại đá ít hơn một người) Pellegrini lại bất ngờ tung Lampard vào sân. Thời điểm ấy ngay cả những CĐV Chelsea ngồi trên sân đấu của Man Ctity cũng đã hô vang tên tuổi Lampard và hát câu hát: "Lampard - anh mãi là huyền thoại". Thời điểm ấy, những đồng đội cũ của Lampard ở Chelsea, trong đó có trung vệ đội trưởng John Terry chắc chắn cũng bị dao động tâm lý ít nhiều.

Với Pellegrini, cảm giác như quân bài Lampard hướng nhiều đến mục tiêu tâm lý hơn là mục tiêu chuyên môn đơn thuần. Và thật sốc, cái mục tiêu tâm lý ấy đã phát huy tác dụng khi hàng thủ Chelsea để hổng Lampard một cách khó tin, gián tiếp giúp công thần một thời của Chelsea đá vô lê ghi bàn, phá lưới Chelsea. Ở trên đường piste, Pellegrini cười tươi rồi giơ hai tay ăn mừng sau bàn thắng ấy - dĩ nhiên rồi, vì quân bài tâm lý của ông đã phát huy tác dụng, nhưng ở trên sân Lampard kìm lòng tuyệt đối không ăn mừng, hò reo gì cả. Sau trận đấu Lampard bảo: "Chelsea là một phần không thể thiếu trong trái tim tôi. Nhưng hiện tại Man City mới là đội bóng sở hữu tôi, và họ đã hành xử rất tốt với tôi. Thực sự là lúc ấy, tôi thật khó xử, và không biết phải làm gì".

Ai cũng biết HLV trưởng Chelsea Jose Mourinho là một bậc thầy về tâm lý. Trước trận đại chiến với Man City, ông cũng liên tục tung ra những đòn tâm lý chiến khi chỉ trích Man City đã vi phạm luật công bằng tài chính của UEFA, và cho rằng những án phạt của UEFA với đội bóng này là chưa đủ. Đáp lại, Pellegrini giữ sự im lặng tuyệt đối, để rồi đến khi bóng lăn, khi biết mình đang có trong tay một vũ khí tâm lý tuyệt vời - "con ma" Lampard thì Pellegrini đã tận dụng thứ vũ khí này một cách quái chiêu.

Sau trận đấu, Mourinho bảo ông vô cảm với pha ghi bàn của Lampard, vì trong mắt ông nó đơn thuần là một pha ghi bàn của một cầu thủ từng thuộc sự sở hữu của mình vào lưới đội mình, và đấy là một hành xử rất chuyên nghiệp trong bóng đá. Mourinho nói mình "vô cảm" nhưng có lẽ cái cảm giác đánh mất chiến thắng ở một bối cảnh tưởng chừng "thắng chắc", lại mất bởi "bóng ma" Lampard khiến một người nổi tiếng kiêu ngạo như ông không dễ chịu chút nào.

Không biết là trong buổi họp đấu pháp trước trận đấu Mourinho có lường trước tình huống cái "bóng ma" ấy sẽ vào sân, và nếu có thì các học trò của mình cần phải ứng xử với một thần kinh mạnh mẽ, vững vàng  như thế nào hay không? Cũng không biết là sau một trận hoà như thua, ông liệu có ngủ ngon giấc như sau 4 chiến thắng liên tiếp ở 4 vòng trước đó?

Nhưng rõ ràng trong cuộc chiến cụ thể này, chuyên gia tâm lý Mourinho đã thua đối thủ một đòn tâm lý!

Pellegrini phản đòn đáo để 

Trước hàng loạt những chiêu tâm lý chiến của Mourinho trước giờ bóng lăn, HLV trưởng Man xanh Pellegrini giữ một sự im lặng tuyệt đối. Nhưng sau trận đấu thì ông đã có những phản đòn mạnh mẽ, trong đó đáng kể nhất là ví Chelsea như một đội bóng nhỏ. Nhà cầm quân người Chile tỏ ra hết sức đáo để khi liên tưởng: "Đá với Chelsea mà chúng tôi cứ tưởng là đang đá với Stoke City. Ai cũng biết là Chelsea có những cầu thủ tấn công hảo hạng, nhưng họ không dám dâng cao đội hình, mà chỉ chăm chăm phòng ngự, phá lối chơi của chúng tôi. Về phần mình, chúng tôi đã đã cống hiến, và đã hướng đến mục tiêu ghi bàn như thế nào là điều mà mọi người đều đã thấy".

Khi được đề nghị bình luận về những lời "phản đòn" sắc sảo của Pellegrini, Jose Mourinho cho biết: "Ông ta đã nhiều lần cho biết là không muốn nói, không muốn nhận xét về chúng tôi, nhưng ông ta lại đã nhiều lần vi phạm điều này. Các bạn đừng bắt tôi phải nói gì về ông ta nữa".

Ngọc Anh

Diệp Xưa