Sau những tiếng vang liên tiếp ở đấu trường châu Á trong năm 2018, vị thế của ĐT Việt Nam trong mắt những đối thủ tầm châu lục đã thay đổi rất nhiều. 

Trong một bài phân tích của mình về Asian Cup 2019, tờ báo Al Mada của Iraq đã nhận định rằng ĐT Iraq chắc chắn sẽ phải đối mặt với vô số những khó khăn mà ĐT Việt Nam, mà thậm chí là Yemen có thể mang tới.

"ĐT Việt Nam là mối đe dọa tiềm ẩn đối với Iraq trong nỗ lực tìm kiếm vé vào vòng 1/8. Nhiều người nghĩ con đường của Iraq trải đầy hoa hồng khi được nằm cùng bảng với đội Việt Nam và Yemen. Không ít phân tích còn cho rằng “Usood Al-Rafidain” (biệt danh của ĐT Iraq, có nghĩa là Bầy sư tử vùng Lưỡng Hà) rộng cửa vào vòng 16 đội. Tuy nhiên, Iraq cần có sự tôn trọng đối thủ, thận trọng và xây dựng kế hoạch hợp lý cho các trận vòng bảng".

Tuyển Iraq cho thấy sức mạnh đáng sợ bên cạnh Iran ở bảng D tại Asian Cup 2019

Cách đây 1 năm, U23 Việt Nam đã vượt qua U23 Iraq trên hành trình xác lập kỳ tích giành HCB U23 châu Á 2018. Tới trận ra quân Asian Cup 2019, thầy trò HLV Parkr Hang-seo lại tái ngộ "người quen" ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Năm 2007, ở giải đấu mà Việt Nam đạt thành tích lọt tới tứ kết Asian Cup - thành tích tốt nhất tính tới lúc này, thế hệ Công Vinh, Tài Em, Tấn Tài... đã thua Iraq 0-2 ở tứ kết. Sau đó, Iraq đã trở thành nhà vô địch châu Á 2007.

Phía trước, rất nhiều dự báo về những khó khăn sẽ đến với thầy trò HLV Park Hang-seo. Đơn giản, đội bóng Tây Á đang khao khát chứng minh trận thua ở tứ kết giải U23 châu Á 2018 chỉ là do họ thiếu may mắn mà thôi. Trong đội hình của họ từng đối đầu với Việt Nam và thua sau loạt đá luân lưu ở Thường Châu (Trung Quốc).

Hưng Minh